'LG rời thế giới Android là tin buồn cho tất cả'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ý tưởng độc đáo như màn hình gập, màn hình cuộn có thể không còn xuất hiện trong tương lai nếu LG ngừng sản xuất smartphone.

Quan điểm của tác giả Jerry Hildenbrand từ Android Central.

Có thể bạn không nhớ, nhưng đã có thời gian các mẫu điện thoại Android tốt nhất trên thị trường được sản xuất bởi LG. Những chiếc như LG G2 sở hữu cấu hình cao cấp, trong khi một số mẫu giá rẻ như Optimus G thu về lợi nhuận cao hơn bất cứ smartphone giá rẻ nào hiện nay.

Hầu hết smartphone LG sản xuất trong thời kỳ đó đều có 3 yếu tố: cứng cáp, nhanh, đi kèm phiên bản Android rất tệ.

Từng có thời gian các mẫu điện Android tốt nhất trên thị trường được sản xuất bởi LG. Ảnh: Android Central.

Từng có thời gian các mẫu điện Android tốt nhất trên thị trường được sản xuất bởi LG. Ảnh: Android Central.

Khó cạnh tranh trên thị trường

Hiện, công ty Hàn Quốc đã tạm ngưng sản xuất smartphone mới vì kinh phí thiếu hụt. Một số người từ công ty phủ nhận điều này, số khác khẳng định mảng smartphone của hãng đang được mua lại. Dù là gì đi nữa, đây cũng có thể xem là cái chết cho điện thoại LG.

Thực tế, LG đang bị các đối thủ bỏ xa ở mọi phân khúc. Không có lý do để người dùng chọn điện thoại công ty khi nhìn vào mẫu mã, cả cách thức sản phẩm được bán.

Nhiều công ty kinh doanh di động, nhưng chỉ 3 ông lớn thâu tóm thị trường là Apple, Google và Samsung. Nhưng nếu không quan tâm đến một chiếc điện thoại tốt nhất thị trường, chỉ cần thiết bị thực hiện đầy đủ chức năng với giá hợp lý, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Có nhiều mẫu điện thoại trên thị trường. Một số đến từ Google, số khác do OnePlus sản xuất hoặc các hãng di động từ Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn người dùng vẫn chọn mua sản phẩm của Samsung, Apple. Nếu bạn muốn mua chiếc smartphone tốt nhất hiện tại, đó chỉ có thể là Galaxy S21 Ultra hoặc iPhone 12 Pro Max.

Apple, với tầm vóc của công ty như hiện tại, khó có thể thực hiện những thiết kế độc đáo. Ảnh: Android Central.

Apple, với tầm vóc của công ty như hiện tại, khó có thể thực hiện những thiết kế độc đáo. Ảnh: Android Central.

Thị trường khắc nghiệt và LG thấy điều đó. Công ty không thể cạnh tranh trên thị trường di động ngày nay, trừ khi họ chấp nhận kinh doanh trong tình trạng thua lỗ đáng báo động.

Một số thương hiệu đồng ý với việc đổ tiền vào và chấp nhận mất đi bởi lý do này hay lý do khác. Ví dụ, Google thích chi tiền cho dự án Pixel, OnePlus có thể thua lỗ ở một bộ phận và bù lại bằng cách bán các phụ kiện độc đáo cho người dùng của hãng.

LG có thể đi theo con đường này vì số tiền hãng kiếm được từ TV thông minh, máy giặt hoặc loa có thể bù đắp cho mảng smartphone. Công ty cũng có thể bỏ mảng smartphone, song vẫn tiếp tục phát triển hệ sinh thái ThinQ, giống như cách mà Google và Apple đang làm.

Thế giới cần những ý tưởng táo bạo

Một chiếc điện thoại như LG Wing có thể là ý tưởng mới lạ, nhưng nó cũng là gánh nặng. LG không nhất thiết phải liều lĩnh với những mộng tưởng chưa chắc trở thành hiện thực như thế.

Nhưng ở chiều ngược lại, thế giới smartphone cần những công ty như LG. Cũng giống như tất cả công ty đã góp tay vào việc định hình nên thế giới Android, hạng điện thoại Hàn Quốc làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn nhờ những ý tưởng "ngu ngốc" của mình. Màn hình 3D trên điện thoại, gaming smartphone với chip mạnh nhưng ngốn pin, phần mềm ngăn làm phiền khi chơi đều là ý tưởng từ LG.

Chưa kể, công ty này còn tạo ra những chiếc điện thoại xoay giống như boomerang, cả smartphone màn hình cuộn.

LG là cha đẻ của nhiều ý tưởng lạ góp phần tạo nên thế giới Android. Ảnh: Android Central.

LG là cha đẻ của nhiều ý tưởng lạ góp phần tạo nên thế giới Android. Ảnh: Android Central.

Thực tế, một số tính năng tốt nhất của Android bắt đầu từ những ý tưởng "ngu ngốc".

Chiếc Note đầu tiên cũng vậy. Khi sản phẩm của Samsung ra mắt lần đầu, "không ai muốn có bút cảm ứng" là đánh giá chung của mọi bài bình luận khi đó. Một chiếc điện thoại màn hình gập cũng chịu chỉ trích bởi những lời lẽ như "dễ vỡ, giá cao một cách vô lý".

Chúng ta cần các công ty như LG, Samsung tạo ra những điều "ngu ngốc", trước khi người dùng tìm thấy ý tưởng tuyệt vời phù hợp với họ.

Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy điều đó từ Apple, một công ty vốn thường cho rằng thêm cảm biến cũ vào bo mạch camera là đã đủ sáng tạo. Apple "chơi" theo cách an toàn, còn Samsung và LG thì không.

Thời gian và làm thế nào LG loại bỏ mảng di động của mình vẫn là những tin đồn không ai biết chắc. Nhưng chúng ta đều biết rằng mọi chuyện sẽ thật tệ nếu điều đó xảy ra.

Theo Zing