Lexus của Phó chủ tịch tỉnh gắn "biển xanh... tồn kho"

Công an Hậu Giang khẳng định, xe Lexus của Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh chỉ mượn biển số xanh gắn tạm chứ không được cấp giấy đăng ký.
Biển số 95A-0699 được cho là tồn kho, PC67 Hậu Giang cho Văn phòng UBND tỉnh này mượn để gắn vào Lexus tư nhân. Ảnh: CTV.
Biển số 95A-0699 được cho là tồn kho, PC67 Hậu Giang cho Văn phòng UBND tỉnh này mượn để gắn vào Lexus tư nhân. Ảnh: CTV.

ngày 10/6, trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh đã thu hồi biển số xanh 95A-0699. Đây là biển số được PC67 cho Văn phòng UBND tỉnh mượn để gắn vào xe Lexus tư nhân được Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh mang từ Hà Nội vào.

"Biển số này chỉ cho mượn chứ không phải cấp. PC67 Hậu Giang cũng không cấp giấy đăng ký cho xe mang biển số 95A-0699", ông Bình khẳng định.

Cùng quan điểm với người phát ngôn công an tỉnh, đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng PC67, bác bỏ cụm từ "cấp biển số xanh" cho Lexus 570 chở Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh. Theo vị đại tá, biển hiện nay là 5 số, 95A-0699 là biển số tồn kho, chưa từng được cấp cho xe nào.

"Phần mềm cấp biển 4 số hiện nay không còn thì không thể in giấy đăng ký xe cho biển 95A-0699. Trong hệ thống đã lưu số máy, số xe và biển số trắng của xe này ở Hà Nội", Trưởng phòng PC67 Hậu Giang giải thích.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì nói: "Ủy ban đã báo cáo vụ việc để Tỉnh ủy làm báo cáo gửi Trung ương. Chúng tôi chưa có quan điểm xử lý, chờ cấp trên có ý kiến sau khi gửi báo cáo đi".

Văn phòng Trung ương Đảng ngày 9/6 có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. 

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài " Xe tư nhân gắn biển số xanh và "di sản" của Phó chủ tịch Hậu Giang ".

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Lexus của Phó chủ tịch tỉnh gắn "biển xanh... tồn kho" ảnh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh:Báo Hậu Giang.

Xe ôtô Lexus 570 biển số 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) gắn biển số xanh Hậu Giang mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được đăng ký tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ngày 24/5/2013. Chủ nhân chiếc xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, P Hàng Buồm, TP Hà Nội. Từ tháng 5/2015, chiếc xe này được đưa vào lưu thông tại tỉnh Hậu Giang, sau đó được gắn biển số xanh 95A-0699. 

Trò chuyện cùng phóng viên vài ngày trước, ông Thanh cho biết Nguyễn Đặng Toàn là em bà con bên vợ. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, anh Toàn đã cho ông Thanh mượn xe để đi lại nhằm tiết kiệm cho ngân sách của Hậu Giang trong việc mua xe công phục vụ Phó chủ tịch tỉnh.

"Tôi nói với Toàn, chú cho anh mượn xe thì vào Hậu Giang làm tài xế cho anh luôn và được Toàn đồng ý", ông Thanh cho biết.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ chuyên môn là đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga. 
Năm 1990-1995, ông Thanh làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Năm 1996-2000, ông Thanh làm Phó giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và trang trí nội thất 1, Công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam (DETESCO VN) thuộc Trung ương Đoàn.

Tới năm 2000-2006, ông Thanh làm phó giám đốc rồi giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng (Bộ Xây Dựng). Tháng 8/2006-10/2007, ông Thanh được bầu làm Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sông Hồng. 

Năm 2007-2013: ông Thanh làm Chủ tịch đồng quản trị, Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy; Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tháng 9/2013-4/2015: ông Thanh làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, Trưởng Đại diện tại TP Đà Nẵng; Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương; Vụ trưởng; Chánh văn phòng Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Công Thương; Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương.

Từ tháng 5/2015-nay, ông Thanh là Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử Đại biểu Quốc hội.

Trò chuyện cùng phóng viên Zing.vn, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết, ông Thanh được UBND tỉnh giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội. Qua các bước hiệp thương, không có ai phản ứng gì về ứng cử viên Trịnh Xuân Thanh.

Theo Zing