Lầu Năm Góc trao hợp đồng đám mây trị giá 9 tỉ USD cho Amazon, Google, Microsoft và Oracle

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 7/12, Lầu Năm Góc cho biết, Amazon, Google, Microsoft và Oracle đã nhận được một hợp đồng điện toán đám mây có giá trị tổng cộng 9 tỷ USD cho đến năm 2028.
Tòa nhà Lầu Năm Góc ở Washington, DC. Ảnh CNBC
Tòa nhà Lầu Năm Góc ở Washington, DC. Ảnh CNBC

Kết quả của chương trình Năng lực Đám mây Tác chiến Chung (JWCC) phù hợp với nỗ lực của Bộ Quốc phòng Mỹ hướng tới việc khai thác sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trên cơ sở hạ tầng của nhiều nhà cung cấp công nghệ hoạt động từ xa, khác với chiến lược sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây của một công ty duy nhất, được phát triển dưới thời Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, trả lời phỏng vấn CNBC qua email cho biết "JWCC là một gói mua sắm nhiều hợp đồng, bao gồm 4 hợp đồng với giá trị chung là 9 tỉ USD."

Số lượng các doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp sử dụng nhiều hơn một nhà cung cấp đám mây ngày càng tăng. Trong một số trường hợp, các doanh nghiệp dựa vào những khả năng chuyên sâu trên một dịch vụ đám mây và phần lớn khối lượng công việc tương tác với người dùng (front-end) và các nội dung như máy chủ ảo, ứng dụng và cơ sở dữ liệu (back-end) trên một dịch vụ đám mây khác. Các doanh nghiệp khác tính toán theo chi phí và nguy cơ tấn công mạng. Có nhiều hơn một đám mây có thể khiến các tổ chức tự tin hơn, có khả năng đối phó với sự gián đoạn dịch vụ do ngừng hoạt động.

Khởi điểm ban đầu, Lầu Năm Góc đã trao hợp đồng Cơ sở Hạ tầng Tổ chức Quốc phòng Chung (JEDI) cho Microsoft vào năm 2019. Một cuộc chiến pháp lý diễn ra sau đó khi Amazon, công ty hàng đầu trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, tuyên bố kháng cáo quyết định của Lầu Năm Góc. Oracle cũng lên tiếng chống lại lựa chọn của Lầu Năm Góc.

Năm 2020, cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc đã tiến hành điều nghiên, xem xét kỹ lưỡng và phán quyết rằng, không có bằng chứng nào kết luận rằng Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump can thiệp vào quá trình ký kết hợp đồng. Nhiều tháng sau, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ giữ Microsoft cho thỏa thuận JEDI.

Năm 2021, Lầu Năm Góc thay đổi quan điểm tiếp cận, yêu cầu các gói chào thầu từ Amazon, Google, Microsoft và Oracle để giải quyết những nhu cầu về đám mây. Nhưng Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vào thời điểm đó tuyên bố, chỉ có Amazon và Microsoft có thể đáp ứng các yêu cầu của Lầu Năm Góc.

Kết quả ngày 7/12 mang lại một lợi ích đặc biệt đối với Oracle, điều mà các nhà phân tích không thấy đối với các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cấp độ cao. Oracle chỉ có được 900 triệu USD doanh thu từ cơ sở hạ tầng đám mây trong quý III, kết thúc ngày 31/8, một phần nhỏ trong tổng doanh thu 20,5 tỉ USD cho Amazon Web Services, công ty con điện toán đám mây của Amazon trong quý này.

Cả bốn công ty công nghệ đều đã giành được hợp đồng giao hàng không xác định, số lượng không xác định hoặc IDIQ, có nghĩa là hợp đồng có thể liên quan đến một lượng dịch vụ không xác định trong một khoảng thời gian có giới hạn cụ thể.

"Mục đích của hợp đồng này là cung cấp cho Bộ Quốc phòng tất cả các dịch vụ đám mây có sẵn trên toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực bảo mật và cấp độ phân loại, từ cấp chiến lược đến cấp chiến thuật", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo CNBC