Lầu Năm Góc công bố 3 đoạn video về UFO

VietTimes -- Lầu Năm Góc đã chính thức công bố 3 đoạn video ngắn cho thấy “hiện tượng bay không xác định” mà trước đây từng được một công ty tư nhân đăng tải.
Hình ảnh trong một đoạn video về UFO được Lầu Năm Góc công bố (Ảnh: Business Insider)
Hình ảnh trong một đoạn video về UFO được Lầu Năm Góc công bố (Ảnh: Business Insider)

Các đoạn video trên cho thấy thứ dường như là các vật thể bay không xác định (UFO) đang di chuyển rất nhanh, được ghi lại bởi camera hồng ngoại. 2 trong số 3 đoạn video còn có đoạn một số binh sĩ phản ứng kinh ngạc trước tốc độ di chuyển của các vật thể. Một giọng nói vang lên cho rằng đó có thể là một chiếc máy bay không người lái (drone).

 

Hải quân Mỹ đã xác nhận tính xác thực của các đoạn video trên vào tháng 9/2019, và giờ chính thức công bố chúng “nhằm xua tan đồn đoán của người dân về việc liệu các đoạn băng đang được lưu hành là xác thực hay không, và liệu có thêm đoạn video nào khác không”; theo người phát ngôn Sue Gough của Lầu Năm Góc.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Bộ Quốc phòng quyết định rằng, việc cho phép công bố các đoạn video đã được giải mật trên sẽ không làm lộ các hệ thống hay khả năng nhạy cảm nào” – phát ngôn viên trên cho hay.

Hải quân Mỹ giờ cũng có hướng dẫn chính thức để các phi công có thể báo cáo lại sự việc khi họ tin là họ nhìn thấy UFO.

Các đoạn video về UFO mà Hải quân Mỹ thu được lần đầu tiên được công bố trong khoảng từ tháng 12/2017 cho đến 3/2018, bởi “To The Stars Academy of Arts & Sciences”, một công ty có người đồng sáng lập là nhạc sĩ Tom DeLonge của nhóm nhạc Blink-182 chuyên tìm hiểu thông tin về các hiện tượng bay không xác định.

Năm 2017, một trong số các phi công từng chứng kiến UFO vào năm 2004 đã nói với CNN rằng nó di chuyển theo cách mà ông không thể giải thích nổi.

“Khi tôi đến gần nó…nó nhanh chóng tăng tốc về phía Nam, và biến mất chỉ trong chưa đầy 2 giây” – phi công về hưu của Hải quân My, ông David Fravor, kể lại – “Nó di chuyển cực kỳ đột ngột, cứ như một trái bóng bàn bật nảy từ một bức tường và đi theo hướng khác”.

Trước đây, Lầu Năm Góc từng nghiên cứu về các vụ chạm mặt với UFO như vậy, theo một chương trình bí mật được khởi xướng bởi cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid, bang Nevada. Chương trình này đi vào hoạt động năm 2007 và đến năm 2012 thì khép lại do có nhiều chương trình khác cần được ưu tiên.

Tuy nhiên, ông Luis Elizondo, cựu Giám đốc của chương trình bí mật đó, từng nói với CNN trong năm 2017 rằng cá nhân ông tin rằng “có bằng chứng rất thuyết phục rằng chúng ta không hề đơn độc” trong vũ trụ.

“Những chiếc máy bay đó – chúng ta tạm gọi chúng như vậy – cho thấy những đặc tính mà cả nước Mỹ hay bất kỳ nước nào khác trên thế giới đều không có hiểu biết” – ông Elizondo nói về các vật thể mà họ từng nghiên cứu.

Ông nói rằng ông đã từ chức tại Bộ Quốc phòng trong năm 2017 để phản đối việc giữ bí mật về chương trình nghiên cứu UFO và quyết định ngừng cấp ngân sách cho chương trình này.

Cựu thượng nghị sĩ Reid đã viết trên Twitter rằng ông “rất vui mừng” khi Lầu Năm Góc chính thức công bố các đoạn video, nhưng đây mới chỉ là bề nổ của cuộc nghiên cứu và các chất liệu sẵn có.

Một số thành viên của Quốc hội Mỹ đã tỏ ra rất hào hứng với vấn đề liên quan tới UFO, sau khi các thượng nghị sĩ được giới chức Hải quân thông báo mật về vật thể bay không xác định trong mùa Hè năm ngoái.