Lào xây đường sắt cao tốc 7 tỷ USD, Trung Quốc tài trợ

Dự án này đã được lên kế hoạch từ năm 2010, tuyến đường sắt cao tốc dài 417 km trị giá 7 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ.

Lào sẽ xây tuyến đường sắt Viêng Chăn (Lào) - Côn Minh (Trung Quốc) dài 417 km.

Lào sẽ xây tuyến đường sắt Viêng Chăn (Lào) - Côn Minh (Trung Quốc) dài 417 km.

Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad cho biết nước này vẫn giữ nguyên quyết định xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 417 km trị giá 7 tỷ USD, nối Thủ đô Viêng Chăn với thành phố Côn Minh (Trung Quốc).

Vientiane Times cho hay, kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc này, ban đầu dự tính sẽ được Trung Quốc tài trợ 70%, dự kiến, tuyến đườngsắt cao tốc Lào - Trung Quốc dự kiến được khởi công trong năm nay.

Dựánđược xem là một phần quan trọng trong tuyến đường sắt xuyên Á tới Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Các quan chức Lào cho hay, dự án được phía Trung Quốc tài trợ và đãđược lên kế hoạch từ năm 2010. Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội, ông Somsavat khẳng định tính hiệu quả, tầm quan trọng và những lợi ích của dự án đường sắt cao tốc nói trên. Hiện giới chức Trung Quốc cũng đã đồng ý và Bộ Tài chính đang nghiên cứu tính hiệu quả của dự án này.

Việc Trung Quốc mạnh chi cho Lào, Campuchia, Thái Lan được cho là nằmtrong chiến lược phát triển miền Tây mà Bắc Kinh đang tiến hành.

Chiến lược này không những giúp Trung Quốcthu hẹp chênh lệch về phát triển giữa hai miền Đông và Tây, mà còn gia tăng tổng cầu, đoàn kết dân tộc, ổn định xã hội, củng cố phòng thủ biên giới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Đất Việt