Lần đầu tiên Việt Nam có phác đồ điều trị “ngáo đá”

VietTimes -- Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 786/2019 về việc hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine. Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết phác đồ này sẽ giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp.
Người nghiện ma túy tới cơ sở điều trị Methadone uống thuốc

Người nghiện ma túy tới cơ sở điều trị Methadone uống thuốc

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, sử dụng ma túy tổng hợp và các chất kích thích đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều loại ma túy tổng hợp mới ra đời liên tục, số lượng người sử dụng tăng lên chóng mặt.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy cả nước có 222.582 người nghiện có hồ sơ quản lý vào cuối năm 2017, số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần. Rất nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp đã có rối loạn tâm thần (hay còn gọi là ngáo đá), thậm chí tử vong. Trường hợp bị ma túy ảnh hưởng nhẹ, người nghiện ma túy cũng làm ảnh hưởng đến gia đình, giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tới cộng đồng, sự ổn định xã hội.

“Trong bối cảnh số người sử dụng ma túy tổng hợp trong cộng đồng đang gia tăng, cần thiết phải có thông tin và hướng dẫn can thiệp Amphetamine”, ông Long cho biết.

Theo hướng dẫn này, người nghiện ma túy tổng hợp sẽ được can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Đặc biệt, hướng dẫn nêu cao vai trò của người thân, gia đình và cộng đồng trong việc hỗ trợ cai nghiện, giúp đảm bảo người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, không tiếp tục bị cám dỗ, tái sử dụng ma túy.

Hướng dẫn này được đánh giá là phác đồ đầu tiên và đầy đủ nhất về điều trị nghiện ma túy tổng hợp hiện nay.