Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ vén màn sự hình thành vật chất quanh con người

VietTimes – Các nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra hạt 4 quark lạ có thể giúp chúng ta mở rộng nghiên cứu để hiểu thêm về sự hình thành vật chất xung quanh.
Hạt quark được tìm thấy. Ảnh: Independent
Hạt quark được tìm thấy. Ảnh: Independent

Thông tin từ tờ Tạp chí Zing, dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tiên tìm ra hạt chứa 4 quark. Hạt quark thường kết hợp với nhau thành một nhóm 2 hay 3 hạt gồm các proton và neutron, tạo thành hạt tổ hợp hay hadron.

Ông Jac Passaleva - Người phát ngôn của dự án LHCB, cho biết hạt được tạo thành từ 4 quark rất lạ thường. Loại mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện là hạt đầu tiên được tạo thành từ 4 quark nặng cùng loại, cụ thể là 2 quark duyên (charm quark) và 2 phản hạt quark duyên.

Theo Independent, các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) cho rằng khám phá mới này sẽ cung cấp cách mà hạt quark tạo thành các hạt tổ hợp và hiểu thêm về sự hình thành vật chất xung quanh con người.

Hiện dự án LHCB và các thí nghiệm khác có thể quan sát các hạt có 4 quark bao gồm hai quark nặng và không hạt nào có nhiều hơn 2 quark cùng loại. Theo ông Chris Parkes đến từ Đại học Manchester - Người phát ngôn của dự án, các nhà khoa học có thể thông qua loại hạt lạ thường này để kiểm tra các giả thuyết rộng hơn như cách các quark kết hợp ở quy mô nhỏ nhất để tạo ra mọi thứ xung quanh con người. Họ có thể biết các quá trình được quan sát gần đây là một phần của vật lý mới, chưa từng được khám phá hay là kết quả không ngờ của kiến thức hiện tại.

Thông qua xem qua dữ liệu của các lần "va chạm" hoặc vượt quá giới hạn va chạm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra hạt mới. Giới chuyên gia không chắc hạt đó có phải là "một hạt 4 quark thực sự" được tạo thành từ bốn hạt quark kết hợp với nhau hay một tổ hợp gồm 2 hạt, mỗi hạt có 2 quark liên kết với nhau.

Tuy nhiên, đây là khám phá mở điều mới lạ trong khối kiến thức khoa học khổng lồ. Từ đó, nó cho phép con người nghiên cứu thêm lý thuyết tương tác mạnh và làm sáng tỏ các quy trình cơ bản tạo nên vật chất trong tự nhiên.