Lần đầu tiên Đại sứ Hoa Kỳ thắp hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

VietTimes -- Chiều qua (27/8), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã đến thăm tỉnh Quảng Trị, thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ (UXO) của Tổ chức Peace Trees Việt Nam và thắp hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và cầu Hiền Lương. Đây là lần đầu tiên một đại sứ Hoa Kỳ ghé thắp hương tại một nghĩa trang liệt sĩ ở Việt Nam.
Đại sứ Kritenbrink và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tới thăm và thắp hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.
Đại sứ Kritenbrink và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tới thăm và thắp hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Kritenbrink đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ (UXO) của Tổ chức Peace Trees Việt Nam, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và cầu Hiền Lương.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink đã trao đổi với ông Chính và đại diện UBND tỉnh Quảng Trị về những thành tựu của tỉnh trong việc xử lý vật liệu chưa nổ cũng như mô hình dẫn đầu về hành động bom mìn của tỉnh tại Việt Nam và trong khu vực. Mối quan hệ đối tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ (NGO) do Hoa Kỳ tài trợ đã tạo nên chuẩn mực về cách làm hiệu quả nhất trong xử lý vật liệu chưa nổ.

Bên cạnh đó, với sự tham gia mới đây của các liên lạc viên của quân đội khi họ làm việc trực tiếp với các tổ chức phi chính phủ đã tạo ra một chuẩn mực mới về sự phối hợp trong hoạt động rà phá bom mìn dân sự và quân đội, cùng lúc xây dựng một cách lâu dài năng lực của chính phủ trong việc tháo gỡ vật liệu chưa nổ.

Đại sứ Kritenbrink và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tới thăm cầu Hiền Lương.
Đại sứ Kritenbrink và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tới thăm cầu Hiền Lương.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định: "Đại sứ quán Hoa Kỳ đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại. Chúng tôi rất trân trọng mối quan hệ đối tác quan trọng này trong nỗ lực chung của chúng ta nhằm đưa tỉnh không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025”.

Tại một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ, Đại sứ Kritenbrink đã gặp mặt Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Peace Trees Phạm Hoàng Hà - một trong những chuyên gia nữ đầu tiên về vật liệu chưa nổ - và các cán bộ rà phá bom mìn để chứng kiến những nỗ lực to lớn của họ trong việc tháo gỡ bom mìn tại tỉnh Quảng Trị.

Tổ chức Peace Trees Việt Nam cũng cung cấp chương trình giáo dục cho học sinh về rủi ro từ vật liệu chưa nổ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ cho tổ chức Peace Trees Việt Nam với mục tiêu đảm bảo an toàn cho các cộng đồng và đưa tỉnh không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1995, các đội rà phá bom mìn do Hoa Kỳ tài trợ đã đã tháo gỡ vật liệu chưa nổ trên gần 160 triệu mét vuông tại Việt Nam và xử lý hơn 700.000 thiết bị nổ và những vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh.