Làm sao tránh người khác hack tài khoản Gmail của bạn

Việc bảo vệ tài khoản Gmail hết sức cần thiết khi môi trường internet ngày càng nguy hiểm và bạn có thể trở thành mục tiêu để người khác hack tài khoản Gmail. Xin giới thiệu những phương pháp có thể giúp bạn phần nào bảo vệ tài khoản Gmail của mình.

Gần đây cộng đồng mạng đang rộ lên thông tin về việc bị hack tài khoản Gmail qua lỗ hổng Google Docs. Bạn có biết là sở hữu một tài khoản Gmail, bạn có thể truy cập và sử dụng cả hệ sinh thái dịch vụ của Google từ lưu trữ hình ảnh không giới hạn với Google Photos, lưu trữ file và soạn thảo văn bản với Google Drive, chia sẻ video và live stream trực tuyến với YouTube, ghi chú với Google Keep,… Với tầm quan trọng như vậy, việc bảo vệ tài khoản Gmail hết sức cần thiết khi môi trường internet ngày càng nguy hiểm và bạn có thể trở thành mục tiêu của hacker bất kì lúc nào.

 1. Kiểm tra có ai đang liên kết vào tài khoản

Việc làm đầu tiên để phát hiện xem có ai hack tài khoản Gmail của bạn chưa là bạn kiểm tra xem có ai liên kết vào tài khoản Gmail của mình nếu nghi ngờ tài khoản bị tấn công. Bấm nút bánh răng phía trên góc phải > Cài đặt > Tài khoản và nhập > Cấp quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Tại đây, bạn xem nếu thấy có địa chỉ “lạ” liên kết thì cần xóa ngay.

2.Bật xác minh hai bước trong Gmail

Đây là tính năng bảo mật có từ lâu của Google giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ trước hacker, bạn sẽ có thêm một lớp bảo vệ bằng mã số gửi đến điện thoại để đăng nhập thay vì chỉ có mật khẩu rất dễ bị xem trộm và xâm nhập.

Nếu chưa bật tính năng này, bạn vào đây. Đăng nhập > bấm Bắt đầu > nhập mật khẩu Gmail, tiếp theo bạn nhập số điện thoại để xác minh đồng thời nhận mã số đăng nhập sau này rồi chọn cách nhận mã số (gọi điện, tin nhắn) > Tiếp theo. Sau đó, Google sẽ gửi một mã số gồm 6 số vào điện thoại. Bạn nhập mã số này > Tiếp theo > Bật để kích hoạt tính năng.

Kể từ bây giờ, sau khi nhập mật khẩu thì bạn phải nhập thêm mã số Google gửi đến điện thoại để xác nhận. Nếu cảm thấy phiền phúc khi nhập mã số, bạn bấm Thêm lời nhắc của Google trong giao diện xác minh hai bước để khi đến bước nhập mã thì bạn chỉ cần nhấn Có trên điện thoại.

3. Gỡ bỏ các ứng dụng liên kết

Hiện nay có nhiều dịch vụ và ứng dụng đòi hỏi kết nối tài khoản Google của bạn, nó sẽ yêu cầu nhiều thứ liên quan đến riêng tư như xem địa chỉ email, danh sách liên hệ,… Nếu cảm thấy không an toàn, bạn có thể xem xét và gỡ bỏ chúng ra khỏi tài khoản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ hack tài khoản Gmail qua Google Docs đề cập ở trên.

Bấm ảnh đại diện phía trên góc phải > Tài khoản của tôi > Đăng nhập và bảo mật > Ứng dụng và trang web đã kết nối > Quản lí ứng dụng. Sau đó, nó sẽ hiện ra các ứng dụng và dịch vụ có kết nối với tài khoản Google. Bạn bấm vào ứng dụng, để xem các yêu sách truy cập và nếu thấy quá can thiệp sâu vào tài khoản thì bấm Xóa để gỡ bỏ.

4. Sử dụng phần mềm antivirus tốt

Tính bảo mật tài khoản Gmail của bạn còn phụ thuộc vào thiết bị mà bạn sử dụng truy cập. Do đó, bạn cần trang bị cho máy tính thêm phần mềm diệt virus tốt (chẳng hạn Panda Free Antivirus, Avast Free Antivirus,… miễn phí nhưng hoàn toàn có thể bảo vệ tốt máy tính của bạn) để có thể bảo vệ khi truy cập từ trình duyệt. Bạn cũng nên dùng những trình duyệt có tính bảo mật cao như Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Opera,… khi đăng nhập.

Theo lời khuyên của Google, bạn cũng cần cập nhật phiên bản mới cho trình duyệt và hệ điều hành để nhận những bản cập nhật bảo mật tốt hơn và vá các lỗ hổng mà hacker có thể xâm nhập.

 5. Thêm độ khó cho mật khẩu đăng nhập Gmail

 Nếu cảm thấy mật khẩu đăng nhập của mình còn chưa đủ mạnh. Bạn nên thay đổi và sử dụng mật khẩu khó đoán hơn.

Mở giao diện Tài khoản của tôi > Đăng nhập và bảo mật > Đăng nhập vào Google > Mật khẩu > nhập mật khẩu cũ > sau đó tạo mật khẩu mới. Nội dung mật khẩu không nên là những con số dễ nhớ 12345 hay tên bạn, sinh nhật,… Bạn nên tạo mật khẩu kết hơp chữ thường và chữ hoa, các kí tự đặc biệt. Mật khẩu đăng nhập, bạn cũng đừng viết ra, gửi qua email hay nói cho bất cứ ai.

6. Luôn ẩn danh nơi công cộng

Khi sử dụng máy tính không phải máy tính của bạn, tốt nhất bạn nên dùng chế độ lướt web ẩn danh trên trình duyệt để nó không ghi lại thông tin mật khẩu. Vì hacker có thể sử dụng thông tin đăng nhập lưu trong bộ nhớ cache hay cookie để đánh cắp khi bạn duyệt web ở chế độ bình thường. Hoặc bạn có thể xóa lịch sử duyệt web, cả cookie, cache trên trình duyệt khi sử dụng xong.

Một điều nữa bạn không bao giờ đăng nhập trên một trang web khác có địa chỉ giả mạo Gmail hay yêu cầu tài khoản Google.

 7. Kiểm tra hoạt động tài khoản

Mỗi lần đăng nhập vào Gmail đều được dịch vụ ghi nhớ lại. Việc kiểm tra thường xuyên các hoạt động đăng nhập trên tài khoản cũng là điều cần thiết để phát hiện những đăng nhập trái phép nếu có, và cũng biết có ai đang hack tài khoản Gmail của bạn không.

Ở phía dưới góc phải Gmail, bạn bấm Chi tiết tại Hoạt động tài khoản gần đây nhất. Nó sẽ hiển thị loại truy cập, địa chỉ IP và thời gian truy cập vào Gmail. Nếu thấy có hoạt động đăng nhập trên một vị trí khác mà bạn không thực hiện, bạn cần bấm ngay Đăng xuất khỏi tất cả các phiên bản web khác và thực hiện ngay thay đổi mật mạt khẩu, thêm xác minh 2 bước.

8. Luôn chú ý đến email cảnh báo

Khi bạn đăng nhập trên một thiết bị, vị trí khác so với trình duyệt, máy tính thường sử dụng. Google sẽ gửi một email thông báo đến địa chỉ hay số điện thoại phục hồi. Trong email sẽ gửi thông tin thiết bị, địa chỉ IP truy cập. Nếu không phải là bạn thì cần thay đổi mật khẩu và tăng cường bảo mật 2 lớp cho Gmail ngay.

Nếu chưa cài đặt địa chỉ, số điện thoại phục hồi tài khoản. Mở Tài khoản của tôi > Đăng nhập và bảo mật > Tùy chọn khôi phục tài khoản rồi bạn chọn loại khôi phục (email, số điện thoại).

Trên đây là những thủ thuật cần thiết nhất để bạn tránh bị người khác hack tài khoản Gmail của mình. Bạn hãy luôn luôn cẩn thận nhé.

Theo trainghiemso

https://trainghiemso.vn/phong-tranh-bi-hack-tai-khoan-gmail/