Làm rõ tố cáo Tổng giám đốc Becamex Bình Dương

Trước đơn tố cáo của công dân đối với Tổng giám đốc Becamex BD Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ra văn bản số 123 giao Thanh tra tỉnh xác minh làm rõ...
Đất thu hồi xong để thả trâu
Đất thu hồi xong để thả trâu

Áp giá bồi thường trước quyết định thu hồi 2 năm (!)

Ngày 25/8/2006, UBND tỉnh BD có văn bản về việc chấp thuận cho Tổng công ty Becamex làm chủ đầu tư (CĐT) dự án (DA) Khu dân cư (KDC) Thới Hòa tại xã Thới Hòa, huyện Bến Cát (nay là P.Thới Hòa, TX.Bến Cát), tỉnh BD. Đến ngày 4-6-2008 UBND tỉnh ban hành Quyết định (QĐ) 1752/QĐ-UBND thu hồi, giao toàn bộ 6.621.600m2 đất (662,16ha) cho Becamex để thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) phục vụ DA. UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Bến Cát ký QĐ thu hồi đất cụ thể của từng hộ, Hội đồng BTGPMB huyện phối hợp với CĐT tổ chức thực hiện đúng quy định hiện hành.

Bà Mai trình bày, tháng 9/2008 UBND huyện Bến Cát mới ban hành các QĐ thu hồi đất của từng hộ (gồm hơn 10.000m2 của bà Mai và gia đình chồng). Đến ngày 31/5/2010, UBND huyện Bến Cát mới  ban hành QĐ phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT- HT và TĐC). Trong khi trước đó vào cuối năm 2006, Tổ chuyên viên giải tỏa bồi thường do Phó TGĐ Becamex Nguyễn Văn Hoàng làm tổ trưởng đã lập biên bản, thực hiện chi trả tiền BT- HT và TĐC đối với các hộ có đất nằm trong DA. Việc Becamex trả khoản này trước khi có QĐ thu hồi đất gần hai năm là không đúng.

Theo quy định, người bị thu hồi đất phải được bồi thường theo giá đất tại thời điểm có QĐ thu hồi. Thay vì thực hiện theo các Nghị định 84 (ngày 25-5-2007) và 69 (ngày 13-8-2009) của Chính phủ thì Becamex lại áp dụng theo QĐ 239/QĐ-UBND ngày 3-11-2006 của UBND tỉnh BD, gây thiệt hại không nhỏ cho gia đình bà Mai. Trên thực tế, đến tháng 10-2011 gia đình bà mới nhận được QĐ bồi thường, thế nhưng tháng 7-2011 CĐT đã chuyển số tiền này vào tài khoản ngân hàng (!).

Trưng ra bằng chứng, bà Mai cho rằng việc thu hồi đất, BT- HT và TĐC đối với KDC Thới Hòa có nhiều khuất tất. Một DA quy mô như thế nhưng bản đồ quy hoạch lại không thấy công khai tại trụ sở UBND xã Thới Hòa cũng như ở nơi quy hoạch? Bức xúc, ngày 22-4-2014 bà có đơn kiến nghị, yêu cầu được cung cấp văn bản liên quan đến quy hoạch xây dựng DA. Theo văn bản trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh BD, bà phải làm đơn mới được UBND TX. Bến Cát cung cấp ba QĐ vào ngày 14-7-2014 và hơn hai tháng sau “bổ sung” thêm 3 QĐ cùng 1 văn bản vào ngày 25-9-2014. Do không thỏa mãn yêu cầu, bà tiếp tục gửi đơn, sau đó UBND TX. Bến Cát mới cung cấp thêm 1 QĐ vào ngày 18-12-2014.

Hơn 6,6 triệu m2 đất “đắp chiếu”

Ngoài việc áp giá bồi thường không đúng quy định, bà Mai còn tố cáo TGĐ Becamex Nguyễn Văn Hùng một nội dung khác, liên quan đến việc hàng trăm hécta đất nông nghiệp sau khi thu hồi làm DA đã để phơi nắng phơi sương!

 Theo QĐ của UBND tỉnh Bình Dương, hơn 6,6 triệu m2 đất thu hồi của hàng trăm hộ nông dân được giao cho Becamex để thực hiện DA quy mô gồm 5 KDC (ở các ấp 3, 4, 5A, 5B, 5C) với nhiều hạng mục như nhà ở liên kế vườn, liên kế phố, nhà cao tầng, công trình công cộng, dịch vụ thương mại... Tuy nhiên, sau hơn 7 năm triển khai, gần như toàn bộ DA bị “đóng băng”, gây lãng phí về nguồn tài nguyên đất đai.

Bà Mai bức xúc, hàng trăm hộ sau khi bị thu hồi đất mong được nhìn thấy KDC sầm uất để chuyển đổi ngành nghề, kinh doanh mua bán tạo thu nhập ổn định. Nhưng thực tế, thửa ruộng, mảnh vườn đã gắn bó bao đời nay với họ giờ bị biến thành vùng đất bỏ hoang, đồng cỏ cho trâu bò gặm hay vườn tràm um tùm dễ phát sinh tệ nạn...

Với những gì đã và đang diễn ra tại DA, bà Mai cho rằng TGĐ Becamex Nguyễn Văn Hùng có dấu hiệu vi phạm các quy định về sử dụng đất đai nên đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh BD chỉ đạo làm rõ đồng thời cho thu hồi DA, chuyển giao cho nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện hoặc trả lại đất để người dân canh tác ổn định cuộc sống.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh BD, dư luận và gia đình bà Mai đang chờ Thanh tra tỉnh vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.

Theo Công an TP.Hồ Chí Minh