Làm rõ phản ánh tráo máy hỗ trợ nông nghiệp

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, làm rõ thông tin hơn 300 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Thuận được cho là bị tráo máy hỗ trợ nông nghiệp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Nhãn hiệu lạ, không xác định của những chiếc máy "hàng Nhật"
Nhãn hiệu lạ, không xác định của những chiếc máy "hàng Nhật"

Theo yêu cầu của Thủ tướng, UBND tỉnh Bình Thuận phải kiểm tra, làm rõ vấn đề này và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/2/2017.

Trước đó, theo báo chí phản ánh, hơn 300 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Thuận được cho là bị tráo máy hỗ trợ nông nghiệp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định 755 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, 306 hộ dân ở xã La Dạ được hỗ trợ mỗi hộ một máy nông nghiệp trị giá 5 triệu đồng. Hầu hết bà con chọn máy cắt cỏ hoặc máy bơm nước hiệu Honda của Nhật. Thế nhưng cho đến nay, tất cả các hộ dân đều khẳng định hàng của họ đã bị đánh tráo bằng hàng nhái.

Cụ thể, các máy này khi đưa đến tay người dân đều không thể hoạt động được. Khi đưa đến thợ sửa chữa, người dân nơi đây mới biết những chiếc máy này đều không phải hàng chính hãng.

Các máy này đều có nhãn hiệu là hàng Nhật, nhưng khi tháo cái nhãn hiệu ra, bên trong còn một cái nhãn hiệu khác, có thương hiệu rất lạ và không xác định được nguồn gốc.

Như vậy chính sách hỗ trợ của Chính Phủ với đồng bào khó khăn, trong trường hợp này đã không mang lại hiệu quả. Sau hơn nửa tháng nhận máy móc hiện đại, người nông dân lại quay trở về với nương rẫy, chỉ với đôi tay trần.