Làm gì để bảo vệ bí mật mã số thuế cá nhân?

VietTimes -- Trong cuộc họp báo ngày 20/3/2018 của Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn đã đề cập tới một thực trạng là mã số thuế cá nhân của không ít người đã bị lộ và bị lạm dụng vào việc quyết toán thuế của một số doanh nghiệp. Theo ông Phụng, mọi cá nhân có mã số thuế phải giữ thật chặt mã số thuế của mình. 
Chỉ cần có chứng minh nhân dân bị đánh cắp là dễ dàng tra được mã số thuế trên website của cơ quan thuế.
Chỉ cần có chứng minh nhân dân bị đánh cắp là dễ dàng tra được mã số thuế trên website của cơ quan thuế.

Về nguyên nhân, ông Phụng cho biết là do một số cá nhân đã vô tình đánh mất chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Và căn cứ vào các giấy tờ này, người ta có thể tra cứu được mã số thuế cá nhân trên mạng của cơ quan thuế. Theo đó, doanh nghiệp lợi dụng, độn chứng từ, bịa ra chứng từ trả tiền công, lương rồi đưa vào bảng kê khai chi phí của họ. Theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp thực hiện kê khai khấu trừ các khoản chi trả tiền lương tiền công vào thuế thu nhập doanh nghiệp thì khoản tiền đó sẽ được chuyển sang để phần thu nhập cá nhân của người lao động. 

Qua thực tế này, có thể thấy với mỗi công dân thì mã số thuế của họ là hết sức quan trọng và không thể để lộ cho người khác. Tuy nhiên, nếu chỉ vì đánh mất chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước mà bị lộ thì vấn đề không nằm ở chính họ. Nếu như chỉ cần có số chứng minh nhân dân, số căn cước và tên người cụ thể mà tra được ra mã số thuế cá nhân thì việc này cần phải xem xét lại. Nên chăng, cơ quan thuế cần phải nghiên cứu lại quy trình. Theo đó, chỉ có cơ quan thuế và cá nhân đã đăng ký mã số thuế là có thể tra được ra mã số này. Khi đó, muốn tra được mã số thuế của một ai đó thì phải có mật khẩu để đăng nhập.

Tựu trung lại, các cá nhân đã đăng ký mã số thuế chính là khách hàng của ngành thuế và cơ quan thuế đương nhiên phải có trách nhiệm bảo vệ khách hàng của mình. Câu trả lời cho vấn đề này xin được chuyển lại cho chính ngành thuế.