Lại một công ty công nghệ khác của Trung Quốc bị Mỹ cho vào tầm ngắm “danh sách đen thương mại”

VietTimes -- Chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt tương tự như đã làm với Huawei đối với một công ty công nghệ kỹ thuật số của Trung Quốc – Hikvision. Điều này có thể khiến cho căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng gia tăng.
Khách thăm quan đi bộ gần gian hàng của Công ty công nghệ kỹ thuật số Hikvision tại triển lãm Security China 2018 về an ninh công cộng tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23.10.2018. Ảnh: Reuters
Khách thăm quan đi bộ gần gian hàng của Công ty công nghệ kỹ thuật số Hikvision tại triển lãm Security China 2018 về an ninh công cộng được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23.10.2018. Ảnh: Reuters

Tờ New York Times đưa tin Mỹ có thể sẽ hạn chế các công ty của mình cung cấp linh kiện cho Hikvision nếu không nhận được sự cấp phép của chính phủ Mỹ.


Tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc khiến bối cảnh cuộc đối đầu Mỹ - Trung đang leo thang.

Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc Huawei vi phạm luật An ninh quốc gia, phía Huawei đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, chính quyền Trump lại quyết định nới lỏng lệnh cấm cho phép công ty viên thông Trung Quốc mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì hệ thống mạng đang hoạt động và cung cấp phần mềm cập nhật đối với các thiết bị di động hiện có của Huawei. Quyết định nới lỏng này sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày tính đến ngày 19/8/2019.

Huawei cho biết có thể đảm bảo chuỗi cung ứng linh kiện ổn định mà không cần tới sự trợ giúp của chính phủ Mỹ, CEO của Hikvision lặp lại tuyên bố của Huawei sau khi Mỹ ra quyết định trừng phạt. “Ngay cả khi Mỹ ngừng bán thiết bị cho chúng tôi, chúng tôi vẫn có thể khắc phục điều này thông qua các nhà cung cấp khác”. Tuy nhiên, tên nhà cung cấp không được tiết lộ.

“Những con chip mà Hikvision rất phổ biến và các nhà cung cấp ở Trung Quốc cũng có thể sản xuất được. Tuy nhiên, công ty không được phía Mỹ thông báo bất kỳ thông tin nào về việc công ty có thể bị chính phủ cho vào “danh sách đen”, đại diện Hikvision nói thêm.

Hikvision, với giá trị thị trường lên tới 37 tỷ USD, hiện là nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới. Sản phẩm của hãng được sử dụng ở hầu hết những nơi công cộng của Trung Quốc từ Bắc Kinh đến Tân Cương. Công ty có trụ sở tại Hàng Châu, một trong những thành phố sa hoa nhất Trung Quốc. Hãng cung cấp cho thị trường những sản phẩm quen thuộc như TV, camera giám sát, máy bay không người lái.

Vào thứ Tư ngày 22/5, trước các báo cáo cho rằng Hikvision có thể bị đưa vào danh sách đen, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ nên tạo ra một sân chơi công bằng cho các công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ lập trường của Trung Quốc trong việc phản đối sự lạm dụng quyền lực quốc gia của Hoa Kỳ nhằm bôi nhọ và đàn áp các công ty của nước khác, trong đó có các công ty của Trung Quốc”, phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Lu Kang bày tỏ.

“Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của mình tuân thủ các nguyên tắc quốc tế khi đầu tư ra nước ngoài. Ngược lại, chúng tôi cũng mong muốn các nước khác phải đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc", ông nói thêm.

Cổ phiếu của Hikvision, trong đó 42% do các công ty nhà nước nắm giữ đã giảm 6% trên sàn giao dịch vào hôm thứ Tư.

Theo Reuters