"Kính thực tế ảo" tự chế từ năm 1993

Hiện nay kính thực tế ảo đã khá phổ biến, nhưng nếu thiết bị này được chế tạo từ năm 1993 và đặc biệt là bởi một thiếu niên thì quả thực đáng kinh ngạc.
Video thiếu niên tự chế 'kính thực tế ảo' từ năm 1993
Video thiếu niên tự chế 'kính thực tế ảo' từ năm 1993

Theo các tư liệu lịch sử, kính thực tế ảo đã xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, chúng chỉ là những cỗ máy cồng kềnh nằm một chỗ và người dùng phải chui vào để xem, không thể đội lên đầu và đi lại như ngày nay.

Loại kính thực tế ảo đeo được đầu tiên do Sega và Nintendo phát hành trong khoảng năm 1993 - 1995. Tất nhiên, khi ấy khả năng tương tác vẫn còn rất hạn chế. Nhưng có vẻ như một thiếu niên, ở cùng thời điểm đó, đã chế tạo được một chiếc kính thực tế ảo với khả năng tương tác hiện đại gần như ngày nay.

Thông tin này vừa xuất hiện trong một video được đăng tải trên Youtube, clip quay cảnh một thiếu niên khá nhỏ tuổi đã tự chế tạo được kính thực tế ảo từ năm 1993. Sản phẩm của cậu khá cồng kềnh nhưng được trang bị nhiều công nghệ tương tác, chẳng hạn như chiếc găng tay với 6 cảm biến có thể nhận diện những chuyển động lên/xuống, trái/phải... từ đó chương trình đang chạy sẽ đưa ra phản hồi tương ứng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng vào năm 1993 thì kỹ thuật này quả là không tưởng, nhất là khi được thực hiện bởi một thiếu niên.

Video không mô tả cậu bé kiếm ở đâu ra các cảm biến và linh kiện, nó cũng chưa được một tổ chức uy tín nào kiểm chứng và xác thực, do vậy tạm thời chỉ có thể coi nó như một "chuyện lạ đó đây".

Video một thiếu niên tự chế 'kính thực tế ảo' từ năm 1993.

Theo Nghe nhìn VN