Kính bảo hộ thông minh công nghệ thực tế ảo được thử nghiệm trong Y tế cộng đồng Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kính bảo hộ công nghệ thực tế ảo sẽ là một phần của bộ dụng cụ dành cho y tá trong những lần khám bệnh tại nhà để tối đa hóa thời gian với bệnh nhân. Đây là thử nghiệm của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) mới.
Các y tá cộng đồng sẽ được trang bị kính bảo hộ thông minh thực tế ảo. Ảnh PA
Các y tá cộng đồng sẽ được trang bị kính bảo hộ thông minh thực tế ảo. Ảnh PA

Để giảm bớt thời gian thực hiện những công việc quản lý, kính thông minh sẽ ghi trực tiếp các cuộc hẹn vào hồ sơ điện tử và đồng bộ hóa trong cơ sở ý tế. Mục đích chính là để các y tá có thêm thời gian cho các nhiệm vụ lâm sàng như kiểm tra huyết áp, băng bó vết thương và đánh giá những yêu cầu về sức khỏe bệnh nhân.

Từ tháng 9/2022, kính sẽ được thử nghiệm tại khu vực Northern Lincolnshire và Goole NHS Foundation Trust với những bệnh nhân chấp nhận công nghệ này và dữ liệu của người bệnh sẽ được ghi lại.

Kính bảo hộ thực tế ảo là một phần của cuộc thử nghiệm ở khu vực Northern Lincolnshire và Goole NHS Foundation Trust. Ảnh: NHS England / PA
Kính bảo hộ thực tế ảo là một phần của cuộc thử nghiệm ở khu vực Northern Lincolnshire và Goole NHS Foundation Trust. Ảnh: NHS England / PA

Các y tá y tế cộng đồng được ước tính phải dành hơn nửa ngày để điền vào các biểu mẫu và nhập dữ liệu bệnh nhân thủ công. Kính bảo hộ thực tế ảo thông minh cho phép nhân viên chia sẻ cảnh quay trực tiếp trực tiếp với các đồng nghiệp trong bệnh viện tham khảo ý kiến ​, giảm thiểu nhu cầu đặt hẹn thêm hoặc nhập viện. Kính thực tế ảo cung cấp quang ảnh nhiệt giúp đánh giá vết thương và cho thấy tiến trình phát triển của vết thương. Trong quá trình phục vụ, y tá có thể cung cấp hình ảnh cụ thể tình trạng bệnh nhân trong quá trình điều trị, những phát triển khác nhau của bệnh tật, nhận những ý kiến góp ý hay chỉ đạo cần thiết trong các tình huống.

Giám đốc phụ trách chuyển đổi của NHS, Tiến sĩ Tim Ferris cho biết, những chiếc kính thông minh này là công nghệ tiên phong mới nhất và đó là một phần của tương lai NHS. Đây là công cụ có lợi cho cả nhân viên và bệnh nhân, giải phóng thời gian quản lý cho các y tá, có nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Phần mềm cài đặt trong kính thông minh có tên là A.Consult, được phát triển bởi Concept Health. Farhan Amin, người sáng lập Concept Health, cho biết, phần mềm ứng dụng AI trong kính thông minh học hỏi từ mỗi lần gặp với bệnh nhân, chủ động tự động hóa những nhiệm vụ hiện phải thực hiện thủ công, giúp nhân viên y tế có thời gian cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, lấy con người làm trung tâm cho từng bệnh nhân.

Kính sẽ 'tự động hóa các tác vụ chính hiện đang thực hiện thủ công. Ảnh: PA
Kính sẽ 'tự động hóa các tác vụ chính hiện đang thực hiện thủ công. Ảnh: PA

Chuyên gia y tá lâm sàng Becky Birchall nhận xét, nhóm của cô rất vui mừng khi trở thành người đầu tiên được sử dụng thiết bị này trong các chuyến thăm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi rất vui mừng được trở thành nhóm NHS đầu tiên ở Anh thử nghiệm kính thông minh và không thể chờ đợi mang công cụ tuyệt vời này trong những cuộc gặp bệnh nhân của chúng tôi,” cô nói.

“Chúng tôi hiện đang dành một lượng thời gian lớn để ghi lại quá trình thăm khám bệnh nhân, những chiếc kính bảo hộ tiên tiến này sẽ thực sự giúp giảm thời gian dành cho công việc quản trị, hỗ trợ chúng tôi chăm sóc bệnh nhân nhanh và tối ưu hơn.”

NHS Anh trao cho Trust 400.000 bảng để thử nghiệm công nghệ này trong khuôn khổ 1 dự án đổi mới rộng lớn hơn, được thiết lập để tài trợ cho 16 dự án thử nghiệm khác trong những tháng tới.

Kế hoạch Dài hạn của NHS hướng tới việc triển khai các công nghệ tiên tiến nhất đồng thời triển khai những cải tiến và phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân trên toàn quốc. Đầu năm 2022 NHS thông báo, những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson sẽ được cấp đồng hồ thông minh, cho phép các bác sĩ đánh giá tình trạng của người bệnh từ xa.