Kiểm tra 4.000 tấn hải sản sau sự cố Formosa

VietTimes -- Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sau "thảm họa" môi trường tại 4 tỉnh miền trung, hiện vẫn còn 4.000 tấn hải sản tồn kho cần nhanh chóng kiểm tra để có hướng xử lý kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ngư dân chưa thể ra khơi sau sự cố môi trường biển- (Ảnh minh họa).

Ngư dân chưa thể ra khơi sau sự cố môi trường biển- (Ảnh minh họa).

Ngày 27/8, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các bộ ngành liên quan tổ chức hội nghị “Báo cáo tiến độ triển khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ Tài nguyên & Môi trường”.

Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị, trong số 4.000 tấn hải sản tồn kho, có hải sản được khai thác sau thời điểm Formosa gây ra sự cố môi trường biển nghiêm trọng. Vì vậy, lãnh đạo Bộ NN&PTNN yêu cầu lấy mẫu kiểm tra đối với số hải sản tồn kho này để có hướng hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế lấy mẫu số hải sản này để kiểm tra, phân loại. Kho hải sản nào an toàn thì sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ, kho nào chứa số hải sản không an toàn thì sẽ tiêu hủy để không xảy ra tình trạng hải sản nhiễm độc được tuồn ra thị trường.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân chưa nên khai thác đánh bắt cá ở 3 vùng biển như Bộ TNMT đã công bố, gồm các vùng cách bờ 1,5km thuộc Sơn Dương- tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 300km2; vùng Nhật Lệ tỉnh Quảng Bình với diện tích 330km2; vùng hòn Sơn Chà của tỉnh Thừa Thiên - Huế với diện tích 160km2.