Khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ ngày càng trầm trọng, nhiều nước đề nghị viện trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số ca nhiễm COVID-19 mới của Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày thứ năm liên tiếp trong khi nhiều nước đề nghị viện trợ y tế khẩn cấp để giúp họ đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.
Một bệnh nhân được cho thở bình oxy trong xe cấp cứu, chờ được nhập viện điều trị COVID-19 (Ảnh: Reuters)
Một bệnh nhân được cho thở bình oxy trong xe cấp cứu, chờ được nhập viện điều trị COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Các ca mắc trong 24 giờ qua đã tăng lên 352.991 ca, các bệnh viện ở Delhi bị quá tải và các nơi khác phải chuyển bệnh nhân đi sau khi hết nguồn cung cấp oxy y tế và giường bệnh. Người phát ngôn của Bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi cho biết: “Hiện tại bệnh viện đang ở chế độ “xin-và-mượn” và đó là một tình trạng cực kỳ khủng hoảng”.

Thủ tướng Narendra Modi hôm 25/4 đã kêu gọi mọi người dân đi tiêm chủng, trong khi các bệnh viện và bác sĩ đưa ra thông báo khẩn cho biết họ không thể đối phó với tình trạng bệnh nhân đổ xô đến các bệnh viện như hiện nay.

Tại một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có cả New Delhi, nhiều thi thể người chết do COVID-19 phải đem đi hỏa táng ở các cơ sở tạm bợ chuyên cung cấp dịch vụ hỏa táng tập thể.

Kênh truyền hình NDTV đã phát đi hình ảnh 3 nhân viên y tế ở bang Bihar, miền Đông nước này, đang dùng cáng kéo một thi thể tới lò hỏa táng.

Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ viết trên Twitter: "Nếu bạn chưa từng đi hỏa táng, mùi tử khí sẽ không bao giờ rời khỏi bạn. Trái tim tôi tan nát khi tất cả bạn bè và gia đình của tôi ở Delhi và Ấn Độ phải trải qua địa ngục này".

Hôm 25/4, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ gửi nguyên liệu thô sản xuất vaccine, thiết bị y tế và đồ bảo hộ đến Ấn Độ. Đức cũng đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các quốc gia cam kết gửi nguồn cung cấp.

Dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy trong số 1,3 tỉ dân hiện đã có 17,31 triệu trường hợp mắc COVID-19 và số tử vong là 195.123 ca – tăng 2.812 trường hợp tử vong chỉ sau một đêm – mặc dù các chuyên gia y tế cho biết con số tử vong có thể cao hơn nhiều.

Quy mô của làn sóng COVID-19 thứ hai đã ảnh hưởng đến giá dầu trong hôm đầu tuần này (26/4), khi các nhà giao dịch lo lắng về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu ở nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

Các chính trị gia, đặc biệt là Thủ tướng Ấn Độ Modi, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tổ chức các cuộc vận động bầu cử có hàng nghìn người tham dự, tập trung gần nhau trong các sân vận động, bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ hai tàn bạo.

Một số thành phố đã ra lệnh giới nghiêm, trong khi cảnh sát đã được triển khai để thực thi giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, khoảng 8,6 triệu cử tri dự kiến ​​sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 26/4 ở bang Tây Bengal, trong phần áp chót của cuộc bầu cử 8 giai đoạn sẽ kết thúc trong tuần này.

Các cuộc bầu cử địa phương cũng diễn ra ở các khu vực khác của Ấn Độ, bao gồm bang đông dân nhất Uttar Pradesh, khu vực ghi nhận trung bình 30.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày.

Số liệu của chính phủ cho thấy lời kêu gọi của ông Modi về việc tiêm chủng được đưa ra sau khi lượng tiêm chủng đạt đỉnh là 4,5 triệu liều vào ngày 5/4, nhưng kể từ đó chỉ đạt trung bình khoảng 2,7 triệu liều mỗi ngày.

Một số bang, trong đó có bang Maharashtra, đã tạm dừng tiêm chủng ở một số nơi vào ngày 25/4, do nguồn cung vaccine không có sẵn. Nguồn cung đã giảm so với nhu cầu do việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng trong tháng này, khi các công ty phải vật lộn để tăng sản lượng, một phần vì thiếu nguyên liệu và vụ cháy xảy ra tại một cơ sở sản xuất vaccine của AstraZeneca.

Các bác sĩ cho biết, các bệnh viện ở bang Gujarat – quê hương của Thủ tướng Modi – nằm trong số những bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng nhất.

Dữ liệu cho thấy, chỉ có 7 giường ICU trong tổng số 1.277 giường hiện có tại 166 bệnh viện tư nhân được chỉ định để điều trị COVID-19 ở thành phố Ahmedabad lớn nhất của bang phía Tây Ấn Độ.