Khủng bố Philippines bắt cóc 6 thủy thủ Việt Nam

VietTimes -- Ngày 11/11, một nhóm khủng bố tấn công một tàu chở hàng của Việt Nam ngoài khơi tỉnh Basilan (Philippines) và bắt cóc 6 thủy thủ người Việt.
Nhóm tấn công gồm 10 người đã ập lên tàu MV Royale 16 khi tàu đang ở gần đảo Sibago.
Nhóm tấn công gồm 10 người đã ập lên tàu MV Royale 16 khi tàu đang ở gần đảo Sibago.

Ngay sau khi nhận được tin, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Đồng thời, Uỷ ban tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải đang khẩn trương xác minh công ty sở hữu chiếc tàu bị tấn công, hành trình, hàng hoá chuyên chở và số lượng thủy thủ đoàn có mặt trên tàu.

Cùng với đó, Cục lãnh sự cũng đang phối hợp cùng Đại sứ quán liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines để tìm kiếm các thuỷ thủ bị bắt cóc.

Theo Báo Rappler (Philippines) dẫn thông tin từ Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết, nhóm tấn công gồm 10 người đã ập lên tàu MV Royale 16 khi tàu đang ở gần đảo Sibago, làm bị thương một thủy thủ và bắt cóc 6 người Việt. Hiện tại, chưa rõ chúng đưa những người bị bắt cóc đi đâu.

Trong khí đó, báo Mindanao Examiner cho biết nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf được cho là tấn công và bắt cóc thủy thủ tàu MV Royale 16. Đồng thời cho biết, nhóm tấn công được cho là tiếp cận tàu MV Royal 16 bằng ca nô cao tốc.

Theo Báo Tuổi trẻ đưa tin, tàu Việt Nam bị khủng bố tấn công và bắt cóc người ngoài khơi vùng biển Philippines là tàu chở hàng tổng hợp của công ty vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình). Khi bị tấn công, trên tàu có 19 thuyền viên, và sau đó bị bắt cóc 6 người, có thông tin gồm cả thuyền trưởng và thuyền phó của tàu.

Abu Sayyaf là một nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động ở phía Nam Philippines. Chúng có mối quan hệ với lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan al-Qaeda ở Afghanistan và thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Lần gần nhất nhóm này thực hiện việc bắt cóc là tháng 3/2016, Abu Sayyaf bắt cóc 10 thủy thủ Indonesia trên một tàu và xà lan chở than, đòi 1 triệu USD tiền chuộc.