Khủng bố Al-Qaeda tập kích ở Hama, quân đội Syria đáp trả bằng pháo phản lực Grad

VietTimes -- Tình trạng sẵn sàng chiến đấu và cảnh giác của quân đội Syria đang ở mức báo động đỏ. Binh sĩ quân đội Syria tiếp tục thiệt mạng khi các tay súng thánh chiến phục kích họ trên vùng nông thôn phía tây bắc Hama. Quân đội Syria đáp trả dữ dội bằng hỏa lực pháo binh vào chiến tuyến phòng ngự của kẻ thù.
Quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.
Quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.

Ngày 24.04.2019, một nhóm các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), tiến hành cuộc phục kích trên vùng ngoại ô Al-Hakoura, thị trấn sát chiến tuyến phía tây bắc Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Quân đội Syria bị các tay súng HTS tập kích khi đang đổi quân trực chiến đấu. Khoảng 11 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tập kích này, một số lượng lớn thương vong rất nặng có nguy cơ sẽ tử vong. Cuộc tập kích này diễn ra chỉ vài ngày sau khi HTS thực hiện một cuộc tấn công sát hại 19 binh sĩ Syria phía tây thành phố Aleppo.

Hay'at Tahrir Al-Sham mở rộng ở tây bắc Syria, tận dụng Thỏa thuận Sochi để tập hợp và tiến hành các cuộc tấn công chống lại Lực lượng Vũ trang Syria.

Đáp trả cuộc tập kích hỏa lực ngày 25.04.2019, Quân đội Syria sử dụng pháo phản lực Grad đánh phá dữ dội vào các trận địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Khan Shikuhn trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, cuộc tấn công được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát thất bại. Tay súng này bị binh sĩ quân đội Syria bắn hạ cách vị trí trực sẵn sàng chiến đấu nhiều mét. Không có binh sĩ nào bị thương hay thiệt mạng.

Cuộc tấn công thị trấn Kahn Shikuhn là đòn trừng phạt của quân đội Syria với cuộc tấn công phía tây bắc Hama. Quân đội Syria cũng không có nhiều khả năng để ngăn chặn những cuộc tấn công này ngoài các cuộc tập kích hỏa lực liên tục nhưng hiệu quả không cao.

Truyền thông đại chúng Syria ủng hộ và thúc đẩy một cuộc tiến công của quân đội Syria vào Idlib nhằm tiêu diệt hoàn toàn các nhóm HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) ở Idlib, nhưng có vẻ như Moscow, Damascus lo ngại phản ứng từ phía các quốc gia phương Tây có thể gây bất lợi cho cuộc chiến Syria.

Một điều đáng tiếc là năng lực tác chiến cũng như kỷ luật chiến trường, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Syria chưa thể tăng cao. Hầu hết các cuộc tập kích, phục kích của IS, HTS, TIP và FSA thành công chủ yếu do tính phong trào và tính tôn giáo trong sĩ quan, binh sĩ của quân đội Syria đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ý chí chiến đấu, tính kỷ luật, nảy sinh nhiều phần tử gián điệp trong hàng ngũ các lực lượng vũ trang Syria.

Các quan chức Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đại diện chính quyền Damascus và phe đối lập hiện đang tổ chức vòng đàm phán mới tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan (trước đây gọi là Astana). Dường như điện Kremlin đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp ở Idlib để quân đội Syria có thể tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh này.

Quân đội Syria pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Khan Shikuhn trên vùng nông thôn phía nam Idlib.