Không quân Nga bắt đầu không kích trừng phạt khủng bố ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 05.01.2018, truyền thông mạng xã hội ủng hộ “phe đối lập” cho biết, Lực lượng không quân vũ trụ Nga thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Syria lần thứ hai trong 24 giờ qua.
Không quân Nga không kích dữ dội lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa: South Front.
Không quân Nga không kích dữ dội lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa: South Front.

Nguồn tin "đối lập" Syria cho biết, các cuộc không kích đánh phá những trận địa phòng ngự của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) trong các thị trấn Darat Izza, Kafrnaha, Jamiat al-Rahal, Urum al-Kubra và và căn cứ quân sự số 111 trên vùng nông thôn miền tây Aleppo. Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm được hầu hết các khu vực này từ nhóm Phong trào Nour al-Din al-Zenki do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong vài ngày tấn công vừa qua.

Iba’a, trang thông tin chính thức của HTS cho biết, các tay súng thánh chiến cực đoan đáp trả những đợt không kích của không quân Nga bằng cuộc pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Syria trong quận al-Rashidin, ngoại ô thành phố Aleppo. Iba’a cho rằng, 7 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc pháo kích. Nhưng phía Syria không có thông tin về những thương vong này.

Ngày 04.01.2019, không quân Nga cũng tiến hành nhiều cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan nước ngoài trên vùng nông thôn phía nam Idlib. Truyền thông mạng xã hội địa phương cho rằng, cuộc tập kích không mới đối với việc HTS xâm phạm thỏa thuận khu phi quân sự do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Những cuộc không kích mà không quân Nga tiến hành cho thấy, có một sự thống nhất mới về mặt chính sách nhằm trừng phạt nghiêm ngặt các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Syria. Chính sách trừng phạt khốc liệt này nhằm làm suy giảm binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan, thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm đối lập do Ankara hậu thuẫn thực hiện các cam kết về khu phi quân sự và tạo điều kiện cho các nhóm “nổi dậy” được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tấn công tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Không quân Nga không kích dữ đội lực lượng khủng bố HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria trên chiến trường ngoại ô Aleppo. Video: Jamlj ủng hộ "phe đối lập Syria"