Không quân Bỉ chặn Su-27 Nga trên biển Baltic

VietTimes -- Văn phòng báo chí không quân Bỉ cho biết: “Ngày 29.11.2018, các các tiêm kích đa nhiệm F-16 của Không quân Bỉ, được triển khai trên bầu trời vùng Baltic, bảo vệ không phận NATO, đã chặn một chiếc Su-27 Flanker Nga bay không có kế hoạch thỏa thuận. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ sự an toàn của châu Âu”.
Máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-27 và máy bay F-16 của không quân Bỉ.
Máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-27 và máy bay F-16 của không quân Bỉ.

Cũng trong thời gian này, văn phòng báo chí Quân khu phía Tây quân đội Nga thông báo về cuộc diễn tập các đơn vị Su - 27 của Hải quân Nga trong những ngày này. Như vậy, những sự cố này liên quan với nhau, phi công Bỉ đã ghi lại chuyến bay của một trong những chiếc Su-27 tham gia vào cuộc diễn tập, bay trên khu vực giáp ranh với vùng không phận các quốc gia NATO.

Cơ quan tham mưu của Quân khu phía Tây cho biết, các phi công của phi đội máy bay chiến đấu thuộc căn cứ không quân hải quân Hạm đội Baltic trên vùng Kaliningrad đang thục luyện kỹ năng tác chiến nhóm và những kỹ năng không chiến.

Trong khuôn khổ của những chuyến bay huấn luyện, phi công thực hiện những kỹ năng bay phức tạp và đánh chặn những mục tiêu có tốc độ bay cao. Trong các nội dung bay theo kế hoạch huấn luyện, các kíp lái của máy bay tiêm kích thực hiện chiếm lĩnh khu vực tìm kiếm mục tiêu, phát hiện và thực hiện kỹ năng cưỡng bức buộc máy bay địch phải hạ cánh trên sân bay.

Cuộc diễn tập của không quân hải quân được tiến hành với máy bay tiêm kích Su-27 đa nhiệm, siêu cơ động của Hạm đội Baltic.

Bộ Quốc phòng trong một phát biểu cho biết, ngoài việc nâng cao trình độ và kỹ năng bay, các phi công tiêm kích Su-27 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận biên giới vùng Kaliningrad.

Từ đầu năm 2018, các phi công của không quân hải quân Baltic thực hiện khoảng 100 chuyến bay hỗ trợ hộ tống nhiều loại máy bay vận tải thương mại khác nhau, yểm trợ an ninh cho các tàu dân sự nước ngoài trên biển Baltic. Tổng số lần xuất kích của không quân hải quân Hạm đội Baltic trong năm 2018 đã vượt quá con số dự kiến khoảng 15%.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những vụ va chạm không chủ ý liên quan đến máy bay chiến đấu nước ngoài trên biển Baltic gần như không xảy ra. Đây chính là kết quả những thỏa thuận, được ký kết với các nước láng giềng Phần Lan, Latvia và Estonia.

Trong một hội nghị về hợp tác liên quốc gia, lãnh đạo Trung tâm Quốc gia điều hành công tác Quốc phòng Nga, ông Mikhail Mizintsev đã thông báo với TASS điều này. Theo ông, những thỏa thuận đạt được cho phép giảm số lượng các vụ xung đột không chủ ý về không, tăng cường sự an toàn các chuyến bay trên Baltic.

Su-27 trên vùng nước Baltic. Video: không quân Bỉ quay từ F-16.