Không khí lạnh tràn xuống khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, bão số 14 lại vào Nam Trung Bộ

VietTimes -- Từ đêm nay (18/11), ảnh hưởng không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Khu vực Hà Nội có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm, phổ biến từ 15-17 độ C.
Ảnh minh hoạ: Báo Tài nguyên Môi trường
Ảnh minh hoạ: Báo Tài nguyên Môi trường
Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết sáng nay (18/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía bắc.

Dự báo trưa và chiều nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng tới các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ đêm nay (18/11), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Từ chiều nay (18/11), ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8; riêng khu vực Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 

Từ ngày 20/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng, trời rét, riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm.

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ (trong đó có vùng biển tỉnh Bình Định) và khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 1,5-2,5 m.

Bão số 14 kết hợp không khí lạnh gây mưa lớn rộng khắp tỉnh Trung bộ

Cũng theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sau khi mạnh lên thành bão, cơn bão sô 14 đang di chuyển nhanh, mỗi giờ đi được khoảng 30 km, tốc độ gấp đôi so với các cơn bão thông thường. Nếu cứ duy trì tốc độ này, dự báo khoảng trưa và chiều mai 19.11, cơn bão sẽ áp sát bờ biển các tỉnh nam Trung bộ.
Cảnh báo, vùng bán kính ảnh hưởng của bão rộng khoảng 250 km, dù trọng tâm là Khánh Hòa - Bình Thuận nhưng vùng gió mạnh mở rộng ra tỉnh Phú Yên. Khu vực nam Tây Nguyên có gió giật cấp 8. Bão gây mưa từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, sau đó mưa có khả năng mở rộng ra khu vực các tỉnh bắc Trung bộ với lượng mưa khoảng 100 - 200 mm. Đặc biệt, hoàn lưu bão sau đó ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh, đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế có thể mưa đạt 400 - 500 mm.
Cũng theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN - PTNT), đến sáng nay 18/11 đã có 2 tỉnh là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận áp dụng lệnh cấm biển, không cho tàu, thuyền ra khơi. Trong đó, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh để chỉ đạo ứng phó với bão số 14.
Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, cho đến 6 giờ sáng nay ngày 18.11, lực lượng biên phòng tuyến biển đã phối hợp các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.604 tàu với 251.796 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão, để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Các phương tiện đã nắm được thông tin về bão 14 và đang chủ động di chuyển phòng tránh, nhưng đến nay tỉnh Cà Mau vẫn còn có 698 tàu với 4.541 lao động vận chưa thể liên lạc được.