Không còn là smartphones nữa, sẽ là superphones nhờ trí tuệ nhân tạo!

VietTimes -- Đó không còn là chuyện của khoa học viễn tưởng, mà là một chiếc điện thoại đã có trên thị trường ở Trung Quốc. Và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Huawei phất cờ báo hiệu, một chiếc “super phone” thay vì một chiếc “smartphone”, nhờ có trí tuệ nhân tạo (AI) đã ra đời.

Điện thoại thông minh Honor Magic của Huawei. Photo: Ben Sin

Điện thoại thông minh Honor Magic của Huawei. Photo: Ben Sin

Nếu không đăng ký từ trước thì kể cả có tiền, kể cả có tình cũng không thể đưa được các phóng viên vào dự cuộc họp báo giới thiệu mẫu điện thoại Honor tại Triển lãm Đồ điện tử tiêu dùng CES 2017 tại Las Vegas tháng Giêng vừa qua.

Các bài thuyết trình chính ở triển lãm đồ điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới thường xuyên thu hút được lượng người tham dự chật kín hội trường, nhưng tại một quốc gia đã sản sinh ra Apple, giới báo chí quốc tế dường như đã ‘kết’ với các tính năng "huyền thoại" của Honor Magic, mẫu smartphone mới nhất của nhà sản xuất Huawei (Trung Quốc)

Theo như bản phát hành toàn cầu năm 2017 của Báo cáo Kinh tế Điện thoại di động của Hiệp hội các nhà mạng di động quốc tế (GSMA), số người đăng ký điện thoại di động trên thế giới đã gần bằng dân số của Trái Đất - 5 tỷ thiết bị so với 7,5 tỷ người. Nhưng thực tế là,  chỉ là một lần ra mắt mới lại có thể gây ra sự chú ý quá mức như vậy chứng tỏ chúng ta vẫn chưa còn chưa đủ.

Huawei của Honor Magic có thể là chiếc điện thoại đầu tiên, nhưng chắc chắn không phải là chiếc cuối cùng có trí tuệ nhân tạo (AI). Hãy quên chuyện mật khẩu hoặc thậm chí nhận diện vân tay đi - chiếc điện thoại này thừa biết bạn là ai, thông qua cảm biến hồng ngoại quét khuôn mặt của bạn.

Nó tham gia vào các cuộc trò chuyện của bạn: nếu bạn đã nhắn tin cho một người quen về chuyện đi xem phim, chiệc điện thoại sẽ gợi ý các buổi chiếu tại các rạp ở gần và đề xuất sẽ đặt vé cho bạn.

Khi bạn đi trên đường, điện thoại sẽ nhắc nhở bạn, hoặc hiển thị thông tin về biển số xe mà bạn vừa gọi.

Đó không phải là chuyện của khoa học viễn tưởng, mà là một chiếc điện thoại đã có trên thị trường ở Trung Quốc. Và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Huawei phất cờ báo hiệu, một chiếc “super phone” thay vì một chiếc “smartphone”, nhờ có trí tuệ nhân tạo (AI) đã ra đời, và tất cả những đấu thủ chính trong lĩnh vực điện thoại cũng đang phát triển công nghệ thế hệ tiếp theo này.

Trước buổi ra mắt đang được mong đợi của iPhone 8, Apple đang triển khai phát triển một chip AI của riêng mình - tạm gọi là Apple Neural Engine.

Các hãng LG của Hàn Quốc và Nokia của đã thông báo ý định dùng trợ lý giọng nói của Google - một ứng dụng sử dụng AI để trả lời các câu hỏi của người dùng - trong các thiết bị cầm tay mới nhất của họ.

Samsung đã và đang xây dựng các công nghệ như thực tế ảo và AI đưa vào các thiết bị của mình, và bắt đầu từ đât, sự chuyển hướng từ điện thoại di động tới các tòa nhà có kết nối sẽ là không thể tránh khỏi. Một báo cáo của Gartner ghi nhận rằng Mate 9 của Huawei là điện thoại đầu tiên được Alexa hỗ trợ, cho phép thậm chí kiểm soát các thiết bị thông minh trong nhà như ánh sáng, an ninh và các thiết bị thông minh khác, và điều này cho thấy sẽ có một chiến trường mới giữa các nhà cung cấp thiết bị.

Giám đốc nghiên cứu của Gartner, Roberta Cozza, nói rằng, không còn nghi ngờ gì nữa việc đầu tư vào các cơ chế hỗ trợ AI sẽ giúp các nhà cung cấp smartphone làm phong phú thêm sản phẩm và dịch vụ của họ.

"Chúng tôi dự đoán rằng vào năm 2019, 20 phần trăm của toàn bộ các tương tác điện thoại thông minh sẽ được thực hiện thông qua một trợ lý cá nhân ảo (VPA)", Cozza nói. "Điều này có nghĩa là cách chúng ta tương tác với các thiết bị cá nhân gần gũi nhất (điện thoại thông minh và thiết bị đeo được) sẽ thay đổi trong vài năm tới. Mặc dù chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng các thiết bị này, tương tác sẽ trở nên trực quan hơn và cũng hiệu quả hơn. VPA sẽ trở nên có khả năng hơn, và một cuộc trò chuyện khá thô sơ với Alexa và gia đình cô ấy hôm nay sẽ trở thành những hệ thống thông minh, cuối cùng sẽ hành động thay mặt cho người dùng. "

Ngay trong phòng thiết kế, điện thoại thông minh tương lai cũng sẽ không giống như bất cứ thứ gì mà chúng ta đã từng thấy trước đây. Chúng có thể cong, nhìn xuyên thấu, hoặc thậm chí không còn là vật cầm trên tay.  Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gợi ý rằng kính hoặc kính áp tròng gắn với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) có thể thay thế cho những điện thoại thông minh hiện nay, mà ông miêu tả chỉ là "công cụ nguyên thủy" so với những đồ vật sẽ được chế tạo sắp tới.

Nhưng tại sao lại dừng ở đó? Tại sao không phải là làm cho những điện thoại thông minh nhỏ như một con chip, nhúng bên trong cơ thể, như một số dự báo?

Và giờ đây, tin đồn từ các nhà máy đang rộ lên về chiếc iPhone 8 sắp ra mắt. Mẫu thiết kế với những sự thay đổi cơ bản nhằm đánh dấu 10 năm sản phẩm chủ lực đầu tiên của Apple ra đời, với dự đoán phổ biến nhất là có một màn hình tràn hoàn toàn. Đó cũng là hướng mà Samsung đã thực hiện với màn hình Infinity trên chiếc Galaxy S8, tuy nhiên thay vì đưa cảm biến vân tay ra mặt sau, một thiết bị quét đặt trong màn hình sẽ là một giải pháp tốt hơn. Công nghệ nhận diện khuôn mặt và công nghệ không dây dựa trên cảm ứng, chẳng hạn như Apple Smart Connector, hiện chỉ có trên dòng máy iPad Pro, cũng được xem là những khả năng có thể có. 

a iPad Pro của hãng Apple. Photo: Bloomberg

Các nhà sản xuất Android đang chờ đợi để xem iPhone tiếp theo sẽ trông như thế nào trước khi công bố các buổi ra mắt của riêng họ, nhưng nghe nói Samsung rất  thành công trong việc phát triển chiếc Galaxy S9,  sản phẩm chủ lực sắp tới của mình.

Tuy nhiên, Gartner tin rằng các công ty Trung Quốc là một thế lực cần được tính đến trên thị trường điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo, và có vẻ như Huawei đã có thể một lần nữa làm được việc đó. Richard Yu Chengdong, Giám đốc điều hành của Tập đoàn kinh doanh hàng tiêu dùng Huawei, tuyên bố rằng điện thoại thông minh hàng đầu của hãng, Mate 10, đã vượt trội hơn iPhone 8 về tuổi thọ pin, tốc độ nạp, khả năng của máy ảnh "cũng như tốt hơn về tổng thể theo trải nghiệm của người dùng.

Theo South China Morning Post