Không có thông tin công dân Trung Quốc thương vong trong các vụ gây rối vừa qua

VietTimes – Thông tin này được bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao – cho biết, khi trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin  ở địa phương của Việt Nam có biểu tình về dự thảo Luật đặc khu, trong đó có nội dung phản đối người Trung Quốc thuê đất 99 năm.
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Cụ thể, câu hỏi của báo chí đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4/2018 của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Nội dung câu hỏi là:“Gần đây ở địa phương có biểu tình về dự thảo Luật đặc khu trong đó có nội dung phản đối người Trung Quốc thuê đất 99 năm. Xin cho biết có doanh nghiệp và người Trung Quốc nào bị ảnh hưởng, thương vong do cuộc biểu tình này? Chính phủ Việt Nam có biện pháp gì để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho họ?”

Trong tư cách chủ trì cuộc họp, bà Lê Thị Thu Hằng đã trả lời như sau: “Chúng tôi không có thông tin nào về việc công dân Trung Quốc bị thương vong. Hiện nay các hoạt động kinh doanh và đầu tư (của công dân Trung Quốc tại Việt Nam - PV) vẫn diễn ra bình thường”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam không ngừng hoàn thiện các chính sách pháp luật và triển khai toàn diện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ngày càng tốt những quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Trong đó, “Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (còn gọi là Luật Đặc khu - PV) nằm trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018. Dự thảo luật được xây dựng nhằm mục đích tạo ra những đột phá, động lực phát triển mới cho nền kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương” - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Liên quan tới câu hỏi về tình hình tại tỉnh Bình Thuận, bà Hằng khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam đã và đang tiến hành các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân.

Liên quan tới câu hỏi  về việc “Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật An ninh mạng và nhiều ý kiến cho rằng Luật ảnh hưởng một số quyền của người dân, đề nghị cho biết phản ứng?” – bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: “Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân. Luật An ninh mạng phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên”.

Bà Hằng nhấn mạnh, “an ninh mạng là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định kinh tế - chính trị của các nước. Trong khi đó, những nỗ lực nhằm cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó việc xây dựng Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay”.