Không có giấy vụn nộp kế hoạch nhỏ, học sinh bị phạt tiền: Trường THCS Lĩnh Nam nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc nộp giấy vụn triển khai kế hoạch nhỏ tại Trường THCS Lĩnh Nam (ở Hoàng Mai, Hà Nội) gây xôn xao dư luận khi học sinh nào không thực hiện sẽ bị phạt 50 nghìn/kg giấy.

Không có giấy vụn nộp kế hoạch nhỏ, học sinh bị phạt tiền: Trường THCS Lĩnh Nam nói gì?

Điều đáng nói là khi triển khai kế hoạch nhỏ, cô giáo yêu cầu chỉ thu giấy vụn trong một ngày duy nhất. Học sinh nào quên, giáo viên yêu cầu gọi phụ huynh mang tới nộp, nếu không sẽ phải nộp phạt 50 nghìn/kg giấy.

Sự việc này diễn ra tại một lớp thuộc khối 7, Trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

anh-chup-man-hinh-2024-04-11-luc-081605-267.png
Tin nhắn của giáo viên về triển khai hoạt động "kế hoạch nhỏ" khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nhiều người đồng tình việc triển khai hoạt động kế hoạch nhỏ nhằm mục đích rèn cho các con thói quen gọn gàng và tiết kiệm giấy, tuy nhiên yêu cầu học sinh nộp phạt là không nên.

Chị Nguyễn Thị Hà (quận Hoàng Mai) cho hay: “Việc nộp giấy vụn là hoạt động khá nhân văn khi rèn cho các con thói quen tiết kiệm, tái chế giấy. Như con tôi, khi giấy không dùng con sẽ vuốt phẳng phiu, cho vào một chiếc túi nilon thật to và cất gọn trong phòng. Khi nhà trường triển khai kế hoạch nhỏ là mang nộp ngay không cần đi tìm, và con cũng gọn gàng hơn, không vứt giấy tờ linh tinh trong nhà.

Tuy nhiên, kế hoạch nhỏ là hoạt động tự nguyện, không nên ép học sinh, đặc biệt có hình phạt với các em là không hợp lý”.

Một phụ huynh khác (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vẫn đồng ý với việc thực hiện hoạt động kế hoạch nhỏ, nhưng tôi cũng phản đối việc đưa ra định mức cho mỗi học sinh. Thay vào đó, cứ để trẻ gom được bao nhiêu nộp bấy nhiêu, vậy hoạt động này mới thực sự có ý nghĩa.

Trường con tôi chỉ thông báo có kế hoạch thu gom như thế, tiền thu được sẽ mang đi làm từ thiện cuối năm, hoàn toàn không có định mức mỗi học sinh phải nộp bao nhiêu hay không có sẽ bị phạt. Chính vì thế, cả gia đình tôi rất hào hứng cùng con tham gia đóng góp".

Có cùng suy nghĩ, chị Hà Quỳnh Trang (quận Hoàng Mai) cho rằng: “Nhà trường cần chấn chỉnh lại việc thu kế hoạch nhỏ sao cho giữ được ý nghĩa nhân văn. Trường cũng không thể “ép” học sinh phải nộp phạt thế được”.

Sáng 11/4,chia sẻ với VietNamNet, bà Trần Lệ Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Lĩnh Nam, cho hay: “Triển khai hoạt động kế hoạch nhỏ là chương trình thường niên của liên đội chứ không phải năm nay mới có. Tuy nhiên, liên đội không quy định việc nếu học sinh không có giấy vụn nộp phải nộp phạt 50.000 tính trên 1kg giấy vụn. Việc cô giáo triển khai hoạt động như vậy là không đúng theo tinh thần của liên đội.