Không chỉ phát hành trong nước, VPBank còn tính chào bán trái phiếu tại nước ngoài

VietTimes -- Mặc dù các đợt phát hành trong nước đều thành công nhờ sự trợ giúp từ “người cũ” VPS, ngân hàng VPBank vẫn muốn huy động thêm vốn từ kênh trái phiếu thông qua việc chào bán trái phiếu tại thị trường nước ngoài.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB) vừa công bố thông tin về việc chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/6/2019 để thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản.

Theo đó, VPBank dự kiến trình cổ đông thông qua phương án chào bán trái phiếu và niêm yết trái phiếu của ngân hàng này tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài. Số lượng trái phiếu và kế hoạch cụ thể vẫn chưa được VPBank tiết lộ chi tiết.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, VPBank cũng đã phát hành được hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu nhờ sự trợ giúp từ “người cũ” là CTCP Chứng khoán VPS (VPS) trong vai trò đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký và cũng là nhà đầu tư duy nhất gom mua toàn bộ.

Từ ngày 20/5 - 22/5 vừa qua, VPBank đã thực hiện thành công 3 đợt phát hành trái phiếu cho VPS với tổng giá trị đạt 1.200 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 3 năm. Mức lãi suất danh nghĩa áp dụng cho các lô trái phiếu này dao động từ 6,4% - 6,9%/năm.

Trước đó, theo dữ liệu VietTimes thu thập được, lũy kể từ đầu tháng 4/2019, VPS là nhà đầu tư duy nhất đã liên tục mua vào tới 3.000 tỷ đồng trái phiếu của VPBank với mức lãi suất cũng chỉ từ 6,4 - 6,9%/năm. Tính gộp với đợt phát hành vừa qua, VPS đã gom mua tới 4.200 tỷ đồng trái phiếu do VPBank phát hành.

Được biết, VPS ban đầu có tên gọi là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) do VPBank nắm giữ đa số vốn. Tuy nhiên, tới tháng 12/2015, VPBank đã thực hiện thoái 89% vốn tại VPBS. Mức giá chuyển nhượng và đối tác của thương vụ không được tiết lộ.

Tương tự nhiều nhà băng khác, việc phát hành trái phiếu góp phần giúp VPBank giải quyết phần nào nhu cầu về vốn để đảm bảo các tỷ lệ an toàn và đáp ứng được các hoạt động kinh doanh của ngân hàng này. 

Năm 2019, VPBank cũng dự kiến phát hành riêng lẻ tối đa 260 triệu cổ phiếu, với giá trị theo mệnh giá khoảng 2.600 tỷ đồng, để thực hiện tăng vốn điều lệ lên mức 28.209 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu phát hành cụ thể cũng sẽ được VPBank tính toán chi tiết để nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên tối đa 30% vốn điều lệ.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ cấp tín dụng 15%, ước đạt 265.408 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng, tăng trưởng 3% so với năm 2018 (sau khi loại trừ khoản thu nhập bất thường từ phí bảo hiểm trong năm 2018, tăng trưởng lợi nhuận của VPBank đạt tới 14%)./.