Khẩu chiến giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden quanh chuyện gây sức ép với Ukraine

VietTimes -- Mặc dù chưa chính thức diễn ra cuộc chạy đua giành ghế chủ nhân Nhà Trắng, nhưng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden hôm 21/9 đã nổ ra cuộc khẩu chiến kịch liệt với việc cáo buộc lẫn nhau trong việc gây sức ép với Ukraine. Nguyên nhân của vụ việc là do có tờ báo đưa tin ông Trump gây áp lực với Ukraine để điều tra con trai của ông Biden.
Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chưa bắt đầu nhưng giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden đã liên tiếp xảy ra khẩu chiến
Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chưa bắt đầu nhưng giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden đã liên tiếp xảy ra khẩu chiến

Ông Joe Biden rất có thể sẽ trở thành ứng cử viên chính thức đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống và thách thức chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng của ông Donald Trump vào năm 2020. Theo kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận, mức độ ủng hộ của dân chúng đối với ông Joe Biden hiện đã dẫn trước ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa.

Tờ Washington Post ngày 20/9 dẫn một nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ ông Trump có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky; trong đó, ông Trump gây áp lực lên vị Tổng thống mới của Ukraine này và dường như “đưa ra một số cam kết”.

Ông Joe Biden tố cáo ông Donald Trump gây sức ép với phía Ukraine để điều tra con trai ông là lạm dụng quyền lực
Ông Joe Biden tố cáo ông Donald Trump gây sức ép với phía Ukraine để điều tra con trai ông là lạm dụng quyền lực

Theo tin tức đưa trên Washington Post, ông Trump đã gây áp lực với ông Zelensky, yêu cầu ông điều tra về vụ tham nhũng được cho là của con trai của ông Biden là Hunter Biden ở Ukraine. Tờ Wall Street Journal thậm chí viết trong cuộc điện đàm, ông Trump đã “8 lần gây sức ép với người đồng cấp Ukraine, muốn ông ấy điều tra chuyện làm ăn của Hunter Biden ở Ukraine có liên quan đến tham nhũng không”.

Ông Biden khi tham dự hội nghị chuẩn bị cho hoạt động tranh cử ở Iowa đã nói với các phóng viên: “Đây là sự lạm dụng quyền lực. Khi nói chuyện với một nhà lãnh đạo nước ngoài đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ (ông ta) lại đi thảo luận đến tôi”. Joe Biden nói: “Tôi biết mình đang phải đối mặt với một người như thế nào. Đây là một kẻ liên tục lạm dụng quyền hạn. Con người này là người như thế đấy”. Ông Biden tiếp tục: “Nếu việc tiếp tục cầm quyền của ông ta gặp bất kỳ mối đe dọa nào, ông ta sẽ áp dụng mọi hành động cần thiết. Nhưng lần này ông ấy đã vượt quá giới hạn”.

Ông Donald Trump cho rằng giới truyền thông đã bịa đặt câu chuyện về việc ông gây sức ép với Ukraine để điều tra con trai ông Joe Biden
Ông Donald Trump cho rằng giới truyền thông đã bịa đặt câu chuyện về việc ông gây sức ép với Ukraine để điều tra con trai ông Joe Biden

Vào ngày 20, ông Biden đã yêu cầu ông Trump lập tức công bố nội dung cuộc trò chuyện qua điện thoại với Zelensky hôm 25/7. Theo tin trên các phương tiện truyền thông, Trump đã cố gắng cưỡng ép ông Zelensky. Ông Biden nói, nếu điều đó là sự thật, thì cũng tương đương với việc “tham ô rõ ràng”.

Theo tin trên báo chí, khi diễn ra cuộc gọi, Ukraine đang chờ đợi Mỹ phê duyệt khoản 250 triệu USD viện trợ quân sự. Khi gọi điện, ông Trump đã không nói về việc viện trợ cho Ukraine, chỉ bày tỏ rằng trước khi có sự báo đáp tương ứng thì việc viện  trợ liên quan chưa thể rõ ràng. Có nguồn tin nói, ý đồ của ông Donald Trump là muốn ông Zelensky hợp tác với luật sư riêng của ông là Rudolph Giuliani để tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề của người con trai nhằm gây tổn hại đến danh dự của ông Joe Biden.

Hunter Biden, con trai ông Joe Biden - nhân vật chính trong vụ đôi co
Hunter Biden, con trai ông Joe Biden - nhân vật chính trong vụ đôi co

Ông Trump đáp trả rằng cáo buộc này “thật nực cười”. Ông cũng trả đũa trên Twitter vào ngày 21, nói trong nhiệm kỳ làm Phó tổng thống, ông Biden đã từng yêu cầu chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên đang điều tra vụ việc của con trai ông.

Ông Trump cũng cáo buộc  giới truyền thông đã “bịa đặt câu chuyện” và nói ông đã có một cuộc đối thoại rất tốt và có tính thường xuyên với tân Tổng thống Ukraine, không phạm bất kỳ sai lầm nào; ngược lại, yêu cầu của ông Biden mới là một “thảm họa thực sự”.

Hunter Biden là con trai thứ hai của ông Joe Biden, từ năm 2014 đã làm việc trong một tập đoàn khí đốt thiên nhiên Ukraine. Vào thời điểm đó, ông Biden là Phó tổng thống cho ông Obama. Theo tin của giới truyền thông, đầu năm 2016, ông Biden đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cách chức công tố viên cao nhất của nước này, đe dọa nếu không sẽ hủy bỏ khoản cho vay 1 tỷ USD.

Ông Biden hôm 21/9 đã nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ nói với con trai về chuyện sự nghiệp của nó ở nước ngoài”. Ngày 22/9, ông Trump đập lại: Joe Biden nói ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với con trai (về sự nghiệp ở nước ngoài). Đó là sai lầm ông ấy phạm phải. “Biden quả thực đã nói với con trai ông ấy. Ông ta đã nói dối”.

Gia đình ông Joe Biden (giữa) với con trai Hunter (trước) và con gái
Gia đình ông Joe Biden (giữa) với con trai Hunter (trước) và con gái

Donald Trump nói, ông không muốn làm tổn thương Joe Biden, nhưng Biden đã làm một chuyện rất không thành thật.

Ngày 19/9, khi trả lời phỏng vấn của hãng CNN, ông Rudolph Giuliani đã thừa nhận “đúng là có chuyện này”. Giuliani đã tiết lộ với báo chí, khi cơ quan chống tham nhũng của Ukraine điều tra một công ty khí đốt, ông Joe Biden đã gây sức ép với công ty này vì con trai Hunter của ông là thành viên hội đồng quản trị của công ty.  

Rudolph Giuliani thừa nhận với CNN có yêu cầu phía Ukraine “điều tra cáo buộc có liên quan đến khách hàng của tôi, tức là vụ hối lộ quy mô lớn có liên quan đến Hunter Biden”.

(Theo RTI)