Kháng cáo bất thành, Google bị phạt 4,1 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google vừa thất bại trong đơn kháng cáo gửi lên Tòa sơ thẩm Liên minh châu Âu (EU), gã khổng lồ công nghệ vẫn sẽ bị phạt 4,1 tỉ USD do vi phạm luật chống độc quyền.
Ảnh: Neowin
Ảnh: Neowin

Google đang phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử của công ty. Trở lại năm 2018, Ủy ban Châu Âu (EC) đã cáo buộc Google số tiền 4,34 tỉ USD vì vi phạm luật chống độc quyền bằng cách đưa ra các hạn chế không công bằng đối với các nhà sản xuất thiết bị Android và nhà khai thác nền tảng. Google đã kháng cáo khoản tiền phạt lớn này nhưng mới đây gã khổng lồ này đã thua kiện trước tòa án Liên minh Châu Âu.

Tòa án của Liên minh Châu Âu vẫn giữ nguyên quyết định của EC rằng Google đã thực sự lạm dụng sự thống trị thị trường của mình. Vào thời điểm năm 2018, số tiền mà EC đưa ra đối với Google là 4,34 tỉ USD. Sau khi kháng cáo, tòa án đã giảm khoản tiền phạt này xuống còn 4,1 tỉ USD khi cho rằng “có sự bất thường trong phân tích của cơ quan quản lý và chấp nhận quyền của Google bị vi phạm một phần trong một phiên điều trần công bằng”.

Một tuyên bố từ Tòa án chung EU lưu ý rằng:

"Tòa án đã đồng ý với các cáo buộc của ủy ban rằng Google đã áp đặt các hạn chế trái pháp luật đối với các nhà sản xuất thiết bị di động Android và nhà khai thác mạng di động để củng cố vị trí thống trị của công cụ tìm kiếm của mình".

Khoản tiền phạt khổng lồ đã được áp dụng đối với Google vì nhiều lý do. Đầu tiên, Google buộc các OEM phải cài đặt trước Google Chrome và Google Search trên điện thoại Android để có được giấy phép cho Play Store. Thứ hai, Google bị cáo buộc trả cho các nhà sản xuất và nhà mạng số tiền lớn để cài đặt trước Google Search trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, tòa án cho rằng bằng chứng cho yêu cầu thứ hai không đủ, và đó là lý do tại sao khoản tiền phạt được giảm xuống. Tuy nhiên, EC đã thành công trong việc chứng minh rằng Google cản trở các OEM một cách bất hợp pháp khi phát triển và phân phối các hệ điều hành cạnh tranh với Android.

Google đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết. Người phát ngôn của công ty cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng vì tòa án đã không hủy bỏ toàn bộ quyết định. Android đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho tất cả mọi người và hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp thành công ở Châu Âu và trên toàn thế giới."

Google vẫn có quyền khiếu nại quyết định lên tòa án cấp cao hơn, cụ thể là Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc liệu có nên tiếp tục theo đuổi vụ kiện này hay không khi mà vụ việc đã kéo dài hơn 4 năm với rất ít thành công cho phía Google. Đây không phải là lần đầu tiên Google bị phạt với số tiền lên tới hàng tỉ euro, trước đó gã khổng lồ này cũng đã bị phạt 2,42 tỉ euro vào năm 2017.

Theo Neowin