Google "cấm cửa" mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Donald Trump

VietTimes – Mạng xã hội Truth Social đã không có mặt trên kho ứng dụng Play Store, có nghĩa là 44% người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ không thể tải xuống ứng dụng này. 

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social chỉ cài được trên điện thoại Android và truy cập qua nền tảng web. Người dùng Android chưa thể tải về và cài đặt ứng dụng này (ảnh: Getty Images)

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social chỉ cài được trên điện thoại Android và truy cập qua nền tảng web. Người dùng Android chưa thể tải về và cài đặt ứng dụng này (ảnh: Getty Images)

Mạng xã hội Truth Social, do Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump tạo ra, vẫn chưa có trên cửa hàng Google Play.

Google cho biết ứng dụng thiếu các hệ thống hiệu quả để kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo, điều này vi phạm điều khoản dịch vụ của cửa hàng.

“Vào ngày 19 tháng 8, chúng tôi đã thông báo cho Truth Social về những vi phạm chính sách khi họ gửi ứng dụng, và nhắc lại rằng việc có các hệ thống hiệu quả để kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra là một điều kiện trong điều khoản dịch vụ của chúng tôi để mọi ứng dụng có thể đưa lên Google Play,” - Google cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 30/8.

Việc không thể xuất hiện trên kho Google Play có nghĩa là 44% người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ (dùng hệ điều hành Android) không thể tải xuống ứng dụng. Google sẽ không để ứng dụng hoạt động cho đến khi các vấn đề về nội dung được giải quyết. Truth Social thừa nhận những lo ngại của Google và cho biết họ sẽ nỗ lực giải quyết những vấn đề này.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump, Devin Nunes lại cho rằng việc xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play lại không phụ thuộc vào nỗ lực của Truth Social mà phụ thuộc vào "sở thích" của Google. Ông Nunes là nhà lập pháp cũ, một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Donald Trump tại Quốc hội.

“Khi nào app Truth Social sẽ có mặt trên Android? Vâng, hãy xem, đó là tùy thuộc vào Google. Chúng tôi đang chờ họ phê duyệt, tôi không biết tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy.”

Google cho rằng tuyên bố của Nunes xuyên tạc cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Trump Media và Google. Google nhắc lại rằng các vi phạm của Truth Social và các bước khắc phục chúng đã được thông báo rõ ràng với công ty truyền thông xã hội của cựu Tổng thống.

Công ty Trump Media đã phản đối, nói rằng mạng xã hội Truth Social đang tạo ra một “môi trường sống động, thân thiện với gia đình.”

“Trump Media không muốn kiện tụng các vấn đề kinh doanh của mình ra công chúng, nhưng về hồ sơ, đã nhanh chóng trả lời tất cả các câu hỏi từ Google,” công ty cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ 30/8. “Chúng tôi tin rằng tất cả người Mỹ nên có quyền truy cập vào Truth Social bất kể họ sử dụng thiết bị nào. Chúng tôi mong được Google phê duyệt Truth Social sớm nhất có thể.”

Mặc dù chưa được Google phê duyệt nhưng người dùng Android vẫn có thể truy cập Truth Social thông qua trang web của nền tảng.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người có khoảng 88 triệu người theo dõi trên Twitter, có khoảng 4 triệu người theo dõi trên Truth Social, nơi ông tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai lệch về cuộc bầu cử. Cựu Tổng thống đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự về các hồ sơ bí mật của chính phủ mà ông mang về cất giữ tại ngôi nhà của mình ở Florida. Ông Trump vẫn đang dự định tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa.