Google tung ra dự án viễn thông tốc độ cao bí mật Aalyria và giữ cổ phần trong công ty khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự án bí mật trong Google, có tên mã là “Minkowski” được công bố trước công chúng ngày 12/9 dưới dạng một công ty spinout thành viên mới có tên là Aalyria.
Ảnh minh hoa Google. CNBC
Ảnh minh hoa Google. CNBC

Google từ chối cung cấp thông tin chi tiết về Aalyria như thời gian hoạt động với công nghệ này, số lượng nhân viên tham gia vào công ty khởi nghiệp, Aalyria cho biết trong một thông cáo báo chí, nhiệm vụ của doanh nghiệp là quản lý “mạng lưới thông tin liên lạc phức tạp siêu nhanh, siêu an toàn và hiệu quả cao, trải dài trên đất liền, trên biển, trên không, không gian gần và không gian sâu trong vũ trụ.”

Công ty cho biết hiện đang sở hữu một công nghệ liên lạc bằng laser “trên quy mô và tốc độ lớn hơn theo cấp số nhân so với bất kỳ công nghệ truyền thông nào tồn tại ngày nay.” Nền tảng phần mềm của Aalyria được sử dụng trong nhiều dự án mạng hàng không vũ trụ của Google.

Công ty tách ra và thành lập (spinout) được thực hiện khi công ty mẹ Alphabet của Google nhận thấy nhưng chi tiêu cho quảng cáo đang chậm lại, yêu cầu phải thúc đẩy hoặc giảm bớt những dự án thử nghiệm. Điều đó có nghĩa là Alphabet sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài cho một số dự án đã ấp ủ nhiều năm.

Các doanh nghiệp như công ty khoa học đời sống Verily và nhà sản xuất ô tô tự lái Waymo đã huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài, đồng thời Alphabet đóng cửa các sáng kiến ​​như Makani, công ty đang chế tạo diều phát điện và kinh doanh khinh khí cầu kết nối internet Loon.

Aalyria cho biết hiện đã có một hợp đồng thương mại trị giá 8,7 triệu USD với Cơ quan Đổi mới Quốc phòng Mỹ. Công ty thuộc quyền lãnh đạo của Giám đốc điều hành Chris Taylor, một chuyên gia an ninh quốc gia, từng lãnh đạo một số công ty khác làm việc với chính phủ. Hồ sơ LinkedIn của Taylor cho biết ông là CEO của một công ty, đang hoạt động ở chế độ ẩn do ông thành lập vào tháng 11.

Bản thân Alphabet đã và đang theo đuổi những hợp đồng với chính phủ mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Đầu năm 2022 Alphabet công bố “Khu vực công Google”, một công ty con mới định hướng thực hiện các mối quan hệ đối tác với chính phủ Mỹ thông qua Google Cloud.

Ban cố vấn của Aalyria bao gồm một số nhân viên và giám đốc điều hành trước đây của Google như Vint Cerf, nhà truyền bá internet chính của Google, một trong những cha đẻ của web Google.

Google sẽ giữ lại một số cổ phần thiểu số tại Aalyria nhưng từ chối thông báo chi tiết cũng như số tiền tài trợ bên ngoài mà công ty huy động được. Google cho biết đầu năm nay tập đoàn đã chuyển giao tài sản trị giá gần 1 thập kỷ bao gồm tài sản trí tuệ, bằng sáng chế, tài sản vật chất, không gian văn phòng cho Aalyria.

Công nghệ laser ánh sáng của Aalyria, được gọi là “Tightbeam,” tuyên bố giữ dữ liệu “nguyên vẹn thông qua bầu khí quyển và thời tiết, cung cấp kết nối cả ở những nơi không có cơ sở hạ tầng hỗ trợ.”

Công ty cho biết: “Tightbeam cải thiện triệt để thông tin liên lạc qua vệ tinh, Wi-Fi trên máy bay và tàu thủy cũng như kết nối di động ở mọi nơi”.