Khám phá uy lực của tên lửa chống tăng Brimstone Anh sắp cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính phủ Anh mới đây đã đưa ra quyết định quan trọng là cung cấp số lượng đáng kể tên lửa chống tăng Brimstone cho Ukraine, đánh dấu sự leo thang hơn nữa trong hỗ trợ quân sự của Anh dành cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố sẽ viện trợ hơn 200 tên lửa Brimstone cho Ukraine (Ảnh: MBDA).
Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố sẽ viện trợ hơn 200 tên lửa Brimstone cho Ukraine (Ảnh: MBDA).

Được biết Anh sẽ cung cấp cho Ukraine hơn 200 tên lửa chống tăng Brimstone, loại tên lửa được quảng cáo là có tính năng vượt trội này được phát triển dựa trên loại tên lửa chống tăng AGM-114F "Hellfire" nhưng đã được cải tiến và nâng cao cả về công nghệ và tính năng.

Tên lửa Brimstone được phóng từ trên không hoặc mặt đất, sử dụng chế độ dẫn đường kép bằng radar sóng milimet và bán chủ động bằng laser, mang lại cho nó khả năng “phóng và quên” cũng như tấn công trong mọi điều kiện thời tiết. Tốc độ bay tối đa của tên lửa Brimstone đạt Mach 1,3; đầu đạn nặng 6.3kg mang thuốc nổ năng lượng cao, có khả năng gây sát thương và xuyên thủng giáp thép cơ bản một cách hiệu quả. Xét về kích thước và trọng lượng, tên lửa Brimstone dài 1,8 m, nặng khoảng 50 kg, tầm bắn tối đa của Brimstone-2 có thể đạt tới 60 km (Brimstone-1 là 20km).

Điều đáng nói là tên lửa Brimstone có thể được can thiệp thủ công trong quá trình bay tới mục tiêu sau khi phóng. Nếu phát hiện có sai sót về mục tiêu, chẳng hạn như mục tiêu là dân thường hoặc cơ sở dân sự, có thể tạm thời được can thiệp thay đổi đường bay để tránh những thiệt hại không đáng có.

Trong cuộc chiến ở Afghanistan, tên lửa Brimstone còn được bổ sung thêm chế độ dẫn đường bằng laser. Trắc thủ có thể cung cấp các thông số cho tên lửa để đảm bảo tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu một cách chính xác đồng thời tránh gây thiệt hại cho lực lượng bạn hoặc các mục tiêu dân sự.

brimstone-tren-may-bay-tornado-4954.jpg
Tên lửa chống tăng Brimstone-2 gắn trên máy bay Tornado (Ảnh: Wiki).

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, ngày 22/2/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết trong một tuyên bố trước Hạ nghị viện: "Chúng ta tuyên bố viện trợ một lô mới gồm hơn 200 tên lửa chống tăng Brimstone cho Ukraine nhằm thúc đẩy hơn nữa sự nghiệp bảo vệ Ukraine. Những tên lửa này đã chứng minh được tính hiệu quả của chúng trên chiến trường, đã từng buộc quân đội Nga phải bỏ dở cuộc vượt sông và rút lui. Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine".

Ông Grant Shapps cũng tiết lộ rằng Anh sẽ hợp tác với các đồng minh khác để huấn luyện thêm nhiều quân đội Ukraine. Ông nhấn mạnh: "Trong nửa đầu năm 2024, chúng tôi sẽ huấn luyện 10.000 binh sĩ Ukraine để đảm bảo họ có đủ năng lực chiến đấu bảo vệ đất nước. Năm nay là thời điểm then chốt cho thành công hoặc thất bại của Ukraine; bây giờ là lúc phương Tây và tất cả các nước văn minh phải đứng lên, cung cấp cho Ukraine mọi sự hỗ trợ cần thiết.”

Anh Quốc bắt đầu nghiên cứu phát triển tên lửa Brimstone từ năm 1996, do Công ty MBDA thực hiện. Tên lửa phóng thử thành công từ trên không vào tháng 10/2003. Ngày 23/3/2014, MBDA đã tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật tên lửa Brimstone (DMB) băng tần kép, với kết quả được đánh giá tốt.

he-thong-phong-brimstone-1-5284.jpg
Hệ thống phóng tên lửa Brimstone trên xe bọc thép (Ảnh: Sohu).

Tên lửa này cũng đã trải qua các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật vào tháng 12/2013 và tháng 1/2014 tại Trạm Vũ khí Hàng không Hải quân China Lake của Mỹ. Các quan chức MBDA tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm đã đáp ứng tất cả các mục tiêu ưu tiên và dưới mức ưu tiên của Hải quân Hoàng gia.

Chủ yếu được trang bị cho các phương tiện trên không như máy bay cánh cố định, trực thăng vũ trang và máy bay không người lái, Brimstone có kích thước không lớn, với chiều dài tên lửa 1,8 mét, đường kính 0,178 mét và trọng lượng khoảng 50 kg, đầu nổ 6,3kg. Để có thể tấn công các mục tiêu đứng yên và di chuyển, nó sử dụng đầu dò radar sóng milimet tần số cao. Cộng thêm với sự hỗ trợ của máy tính mang tên lửa, tên lửa Brimstone có ưu thế tấn công khá rõ ràng.

Thông qua lập trình, nó có thể bật chế độ tìm kiếm kẻ thù sau khi phóng để đảm bảo không có thiệt hại do tai nạn nào xảy ra khi bay qua lực lượng đồng minh. Nó sẽ so sánh hình ảnh mục tiêu được radar ghi lại trong khi bay với hình ảnh mục tiêu được lưu trong máy tính của tên lửa, sau đó mới tiến hành tấn công sau khi được xác nhận.

Khi tấn công nhóm mục tiêu, Brimstone có nhiều chế độ để lựa chọn, chẳng hạn như tấn công mục tiêu theo chiều dọc hoặc tấn công mục tiêu theo mảng. Với sự hỗ trợ của các thuật toán máy tính điều khiển tên lửa, nó có thể ưu tiên tấn công các mục tiêu có giá trị cao theo thứ tự.

Tuy nhiên, loại tên lửa được cho là “xuất phát điểm cao” này luôn gặp khó khăn trong quá trình phát triển và sử dụng, luôn có một số trở ngại ở những thời điểm quan trọng.

Khi phát triển Brimstone cơ bản, về cơ bản đã được phép tham chiến theo đúng kế hoạch. Nhưng vào thời điểm đó, Không quân Anh muốn phát triển thành công tên lửa hành trình phóng từ trên không "Storm Shadow" trước Chiến tranh Iraq, một số máy bay thử nghiệm Tornado phải dùng để nhóm nghiên cứu Storm Shadow sử dụng, thời gian thử nghiệm Brimstone trên máy bay phải hoãn lại. Ngoài ra, phải mất một thời gian để thiết kế lại hệ thống dẫn đường chặng giữa của tên lửa nên phải một năm sau nó mới nhận được giấy phép hoạt động.

Trong cuộc chiến ở Afghanistan, quân đội Anh phát hiện ra rằng Brimstone có một khuyết điểm: nó không có khả năng "man-in-the-loop". Để giảm khả năng vô tình làm bị thương các lực lượng đồng minh và giảm thiệt hại phụ, họ đã phát triển tên lửa Brimstone-2 sử dụng radar sóng milimet và dẫn đường hai chế độ sóng milimet và laser bán chủ động, đặt nền tảng cho việc hiện thực hóa "man-in-the-loop". Ngoài thiết bị dẫn, thuốc nổ của Brimstone-2 cũng thay đổi - các vật liệu phụ gia đã được thêm vào chất nổ đầu đạn và nhiên liệu động cơ tên lửa. Sự thay đổi này giúp Brimstone-2 có tầm bắn xa hơn và hiệu quả tấn công tốt hơn.

dan-ten-lua-bi-quan-nga-thu-9497.jpeg
Tên lửa Brimstone của quân đội Ukraine bị Nga thu được ở Donbas (Ảnh: Sohu).

Sự nâng cao về tính năng đã thu hút nhiều sự chú ý đối với Brimstone-2 và ngày hoạt động của nó đã được xác định bước đầu. Tuy nhiên, điều bất ngờ lại xảy ra. Đầu nổ và động cơ tên lửa của Brimstone-2 bộc lộ nhiều vấn đề không thể giải quyết trong thời gian ngắn và ngày đưa vào sử dụng buộc phải hoãn lại.

Với việc môi trường chiến đấu thay đổi, việc phóng từ ngoài khu vực phòng thủ và phối hợp đạn dược đã trở thành yêu cầu mới đối với tên lửa chống tăng phóng từ trên không. Không quân Anh đã bắt đầu nghiên cứu tên lửa Brimstone-3. Brimstone-3 được cho là có động cơ được cải tiến, sử dụng thiết bị đầu dẫn mới và hệ thống lái tự động nâng cao, máy tính trên tên lửa có bộ nhớ lớn hơn và tốc độ tính toán nhanh hơn, đồng thời có cổng dành cho các thiết bị dẫn đường mới trong tương lai.

Trước đây Anh cũng đã cung cấp một số tên lửa Brimstone cho Ukraine, tuy nhiên cách đây không lâu, có tin quân đội Nga đã thu giữ một tên lửa Brimstone gần như hoàn chỉnh ở vùng Donbas.

Theo Sohu, Xinhua