Khám phá các tính năng mới trên iOS 16

VietTimes – Trong sự kiện thường niên WWDC 2022, Apple đã "trình làng" phiên bản iOS 16 với hàng loạt tính năng mới khiến các fan nhà Táo "phát sốt".

Ảnh: Cnet

Ảnh: Cnet

iOS 16, bản cập nhật hệ điều hành iPhone lớn tiếp theo của Apple đã gây tiếng vang lớn tại WWDC 2022. Với iOS 16, người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trong ứng dụng Tin nhắn và nhận được các công cụ mới để cá nhân hóa iPhone của mình, chẳng hạn như khả năng tùy chỉnh giao diện màn hình khóa và các tính năng bảo mật mới cho những người dùng có mối quan hệ phức tạp. Apple khẳng định, phiên bản hệ điều này mới này sẽ "thay đổi cách người dùng trải nghiệm iPhone".

Tất cả những tính năng mới này đều khiến các fan cuồng nhà Táo dường như phát sốt và mong ngóng ngày được cập nhật thiết bị lên phiên bản này sớm nhất có thể. Theo đó, iOS 16 có thể sẽ được phát hành vào tháng 9, cùng thời điểm ra mắt iPhone 14 và sẽ chỉ khả dụng cho các mẫu máy từ iPhone 8 trở lên.

iOS 16 cho phép chỉnh sửa và 'hủy bỏ' tin nhắn

Khám phá các tính năng mới trên iOS 16 ảnh 1

Ảnh: Cnet

"Lỗi chính tả đáng xấu hổ đã là dĩ vãng", Craig Federighi, Phó Chủ tịch Cấp cao về Kỹ thuật Phần mềm của Apple cho biết khi giới thiệu ba trong số các tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho ứng dụng Tin nhắn.

Đầu tiên, trong iOS 16, người dùng sẽ có thể chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi. Giờ đây, nếu người dùng nhận thấy lỗi đánh máy sau khi gửi một tin nhắn, họ có thể dễ dàng chỉnh sửa tin nhắn đó. Tuy nhiên, một ký hiệu "đã chỉnh sửa" nhỏ sẽ xuất hiện trong trạng thái dưới tin nhắn sau khi người dùng chỉnh sửa.

Thêm nữa nếu vô tình gửi một tin nhắn chưa hoàn thành, bạn có thể sử dụng công cụ "Hoàn tác gửi" để thu hồi tin nhắn khiến họ không thể đọc được các tin nhắn bạn vừa gửi.

Cuối cùng, người dùng nay đã có thể đánh dấu tin nhắn là chưa đọc. Tính năng này là một công cụ tuyệt vời khi người dùng không có thời gian để trả lời tin nhắn ngay lúc này, nhưng vẫn đảm bảo rằng họ sẽ quay lại và trả lời tin nhắn đó sau.

Màn hình khóa được cá nhân hóa

Video: Cnet

Trong khi giới thiệu về iOS 16 tại sự kiện WWDC, Apple đã nhấn mạnh khá nhiều vào phần màn hình khóa trong phiên bản hệ điều hành mới này. Giờ đây, người dùng có thể tùy ý thay đổi các nội dung hiển thị trên màn hình khóa theo sở thích cá nhân người dùng hơn thay vì những cài đặt mặc định nhàm chán như trước đây.

Với iOS 16, người dùng có thể tùy ý điều chỉnh bố cục màn hình khóa theo sở thích cá nhân, cụ thể là với các thành phần như mặt đồng hồ, màu sắc, thêm vào một vài widget hay điều chỉnh cả bố cục phông nền. Điều này cho phép mỗi người dùng có thể tạo cho riêng mình một màn hình khóa độc nhất vô nhị, cho thấy Apple ngày càng thoải mái hơn với người dùng về khả năng tùy biến và giúp iOS ngày càng trở nên thú vị.

Thông báo và tính năng Hoạt động trực tiếp (Live Activities)

Khám phá các tính năng mới trên iOS 16 ảnh 2

Ảnh: Cnet

Đặc biệt thanh thông báo được dời vị trí xuống phía dưới màn hình, cho thấy Apple quan tâm rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Với tình trạng các mẫu iPhone đang ngày càng to hơn thì thông báo ứng dụng nằm ở vị trí cũ khiến người dùng cảm giác khá khó chịu khi đọc chúng. Việc iOS 16 đưa thanh thông báo xuống dưới giúp người dùng không phải quá với khi vuốt xem thông báo, cho trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn ngay cả khi dùng điện thoại bằng một tay.

iOS 16 cũng nhằm giải quyết một vấn đề thông báo khác. Đôi khi người dùng nhận được nhiều thông báo liên tiếp từ một ứng dụng, chẳng hạn như cập nhật điểm số của một trận đấu bóng rổ. Một công cụ mới dành cho các nhà phát triển được gọi là Hoạt động trực tiếp (Live Activities) giúp dễ dàng cập nhật mọi thứ đang diễn ra trong thời gian thực từ màn hình khóa. Tính năng Hoạt động trực tiếp sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi các sự kiện thể thao, tập luyện hoặc thậm chí là tiến trình của chuyến đi Uber.

Wallet và Apple trả sau (Apple Pay Later)

Ứng dụng Wallet cũng có một số tính năng mở rộng, với việc chia sẻ ID đã lưu một cách an toàn bằng cách chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Việc chia sẻ các mật khẩu đã lưu cũng sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó Apple Pay được cập nhật tính năng “Thanh toán sau” mới, bổ sung tùy chọn chia hóa đơn thành bốn khoản thanh toán bằng nhau mà không gồm lãi hoặc phí. Các khoản thanh toán sắp tới hạn được quản lý thông qua ứng dụng Wallet, giúp người dùng dễ dàng theo dõi ngày tháng và các khoản thanh toán.

Khám phá các tính năng mới trên iOS 16 ảnh 3

Ảnh: Cnet

Không chỉ dừng lại ở đó, Apple Pay còn ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng theo dõi các đơn đặt hàng và giúp người bán cung cấp biên nhận và thông tin theo dõi chi tiết. Điều này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật trạng thái của tất cả các đơn đặt hàng của mình.

Visual Look Up được cập nhật tính năng mới

Khám phá các tính năng mới trên iOS 16 ảnh 4

Ảnh: Cnet

Trong iOS 15, tính năng Visual Look Up phân tích ảnh của người dùng và có thể xác định các đối tượng như cây cối, địa danh và vật nuôi. iOS 16 đã nâng cấp tính năng này lên một tầm cao mới. Khi bạn chạm vào chủ thể của ảnh như con chó trong hình trên, bạn có thể nhấc nó ra khỏi nền và thêm nó vào các ứng dụng như Tin nhắn. Về cơ bản, đó là một công cụ nhấn và giữ để xóa nền của ảnh.

Apple đôi khi lạm dụng từ "phép thuật", nhưng tính năng này thực sự có vẻ giống như vậy.

SharePlay "cập bến" Tin nhắn

SharePlay lần đầu tiên ra mắt trên iOS 15, cho phép người dùng có thể chia sẻ chung các trải nghiệm khi sử dụng FaceTime. Theo đó, người dùng có thể xem các chương trình TV, nghe nhạc đồng bộ và những thứ khác. iOS 16 bổ sung khả năng khám phá thêm các ứng dụng hỗ trợ SharePlay từ bên trong FaceTime.

Nhưng có lẽ một trong những điều thú vị nhất mà Apple đã cập nhật là giúp SharePlay có thể hoạt động trong ứng dụng Tin nhắn. Apple nói rằng đây là một trong những yêu cầu lớn nhất từ các nhà phát triển ứng dụng. Giờ đây, khi người dùng muốn chia sẻ một bộ phim trên Disney Plus, họ có thể bắt đầu sử dụng SharePlay cùng với một người bạn trong khi đang trò chuyện trong Tin nhắn.

Kiểm tra an toàn

Khám phá các tính năng mới trên iOS 16 ảnh 5

Ảnh: Cnet

Kiểm tra an toàn là một tính năng mới hữu ích. Nó cho phép người dùng kiểm tra và đặt lại những người có quyền truy cập vào thông tin vị trí cũng như mật khẩu, tin nhắn và các ứng dụng khác trên iPhone của bạn.

Apple Maps thêm thẻ giá vé phương tiện công cộng

Bản đồ sẽ nhận được một số bản cập nhật. Người dùng nay có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi với tối đa 15 điểm dừng khác nhau trên đường đi. Thêm nữa nếu người dùng lên kế hoạch cho một chuyến đi với ứng dụng Bản đồ trên máy Mac họ cũng sẽ có thể chia sẻ thông tin đó với iPhone của mình.

Và tương tự như những gì Google đã công bố cho Google Wallet trong Android 13, với phiên bản iOS mới người dùng sẽ có thể xem ước tính giá vé phương tiện công cộng cũng như nạp thêm tiền vào thẻ giá vé từ trong Apple Maps.

CarPlay

Tính năng này dường như được thay mới hoàn toàn khi sẽ tích hợp sâu vào xe, có thể cung cấp nội dung cho nhiều màn hình để điều khiển radio, hiển thị tốc độ, mức nhiên liệu... ngay trên cụm đồng hồ. Người dùng có thể cá nhân hóa trải nghiệm lái xe bằng cách chọn các thiết kế cụm đồng hồ khác nhau với sự hỗ trợ từ các tiện ích như Thời tiết và Âm nhạc.

Thư viện iCloud gia đình

Tính năng Thư viện ảnh chung cho phép chia sẻ ảnh dễ dàng tới các tài khoản cùng thuộc nhóm gia đình, bạn bè lên đến 6 người. Người dùng có thể tự động gửi ảnh từ thiết bị lên, thêm hoặc xóa ảnh... và chúng sẽ tự động xuất hiện trong mục Kỷ niệm hoặc Ảnh nổi bật của mỗi người dùng trong nhóm có quyền truy cập.

Theo Cnet