Khai mạc hội chợ dược liệu đầu tiên tại Việt Nam

VietTimes --  Hội chợ Dược liệu và Sản phẩm y dược cổ truyền đã khai mạc tại Hà Nội vào tối 20/3. Sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng Bộ Y tế tổ chức.
Lễ cắt băng khai mạc hội chợ
Lễ cắt băng khai mạc hội chợ

Theo ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là lần đầu tiên hội chợ dược liệu được tổ chức tại Việt Nam, giới thiệu những thành tựu phát triển dược liệu và các sản phẩm y dược cổ truyền trong nước nói chung và thế mạnh của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người dân nói riêng. 

Sự kiện cũng góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm dược liệu sạch, an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng và nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn, sức khỏe trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ dược liệu; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm dược liệu.

Hội chợ có quy mô 120 gian hàng với trên 80 tổ chức, đơn vị tham gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đại biểu thăm quan các gian hàng tại hội chợ
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đại biểu thăm quan các gian hàng tại hội chợ

Các đơn vị, doanh tham gia hội chợ tập trung giới thiệu và trực tiếp giao dịch, kết nối giao thương đối với các nhóm mặt hàng như dược liệu; các sản phẩm của y dược cổ truyền; giống dược liệu; các loại cây thuốc dân gian.

Hội chợ sẽ diễn ra các hội nghị giao thương, kết nối cung - cầu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng hợp tác giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp; giới thiệu các loài cây dược liệu quý của Việt Nam; thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về các loại dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí,...

Dự kiến, hội chợ sẽ kéo dài đến hết ngày 25/3/2019.

Tại đây, Lễ tưởng niệm 619 năm ngày mất của đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh cũng được Bộ Y tế tổ chức trang trọng. Tuệ Tĩnh là một nhà y dược học danh tiếng của nước ta, ông đã xây dựng nền móng của y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam, theo phương châm "Thuốc nam Việt chữa người Nam Việt ".