Khắc phục sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Không dung hòa lợi ích sẽ khó tránh gặp nhau tại tòa

VietTimes -- Xoay quanh vấn đề UBND TP Đà Nẵng khắc phục sai phạm đất đai theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, ý kiến cử tri cho rằng Đà Nẵng cần nhận sai và sửa sai, giải quyết đảm bảo dung hòa lợi ích các bên, nếu không khó tránh khỏi kiện tụng tại tòa.
Theo ông Trịnh Bằng Có, Đại diện Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, nếu không giải quyết đảo đảm lợi ích các cá nhân, doanh nghiệp thì sẽ khó tránh khỏi kiện tụng tại tòa hành chính
Theo ông Trịnh Bằng Có, Đại diện Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, nếu không giải quyết đảo đảm lợi ích các cá nhân, doanh nghiệp thì sẽ khó tránh khỏi kiện tụng tại tòa hành chính
Cần nhận sai và sửa sai
Sáng 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo nhóm đối tượng liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng thực hiện thay đổi thời hạn chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất cho người dân, tổ chức.
Tại buổi tiếp xúc, nhiều xử tri đã đề đạt ý kiến liên quan đến việc thay đổi thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang có thời hạn 50 năm gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, vướng vào các vấn đề thủ tục pháp lý. Thậm chí kiện tụng ra tòa do các biện pháp ngăn chặn giao dịch mua bán, cấp phép xây dựng liên quan đến đất, ngăn chặn cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Đã có 45 ý kiến liên quan đến vấn đề này và kiến nghị đoàn đại biểu Quốc hội đề đạt ý kiến lên cấp trên. Đồng thời ý kiến nếu chính quyền Đà Nẵng không giải quyết thỏa đáng quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân thì sẽ có chuyện các bên gặp nhau tại tòa.
Ông Trịnh Bằng Có, Đại diện Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng ý kiến: “Việc thay đổi này là sai của chính quyền TP. Bởi dân đã thỏa thuận về giá cả, thời gian quyền sử dụng đất và được công nhận hợp pháp. Với công nhận nay, nhiều doanh nghiệp đã làm sổ đỏ, đã cầm cố ngân hàng, giờ thay đổi thì ngân hàng có chấp nhận. Đất đã chuyển nhượng, trao tay nhiều lần nhưng bây giờ lại thay đổi, thời hạn sử dụng đất thay đổi như vậy gây thiệt hại cho doanh nghiệp là chưa thỏa đáng”.
Khắc phục sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Không dung hòa lợi ích sẽ khó tránh gặp nhau tại tòa ảnh 1Sáng 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo nhóm đối tượng liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng thực hiện thay đổi thời hạn chứng nhận quyền sử dụng đất theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ 

“Còn nói đây là lỗi của chính quyền nhiệm kỳ trước là không được. Chính quyền trước hay sau gì cũng vậy, cũng là một chính quyền mà thôi nên cần xem xét lợi ích toàn diện giữa nhà nước và nhân dân sao cho hợp tình hợp lý. Nếu thu hồi thì phải đảm bảo quyền lợi phải đền bù. Nếu sai phải thừa nhận sai và sửa sai. Sai chỗ nào thì sửa chỗ đó, nếu sửa không đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người dân thì chúng tôi có quyền khởi kiện ra tòa án hành chính, ai sai thì người đó có trách nhiệm!”, ông Trịnh Bằng Có nói.

Đồng quan điểm với đại diện Hiệp hội Du lịch, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng cho rằng, liên quan đến chủ trương này, các doanh nghiệp tuân thủ theo quy định đặt ra của TP chứ không xin, việc Đà Nẵng có chính sách thu hồi, thay đổi thời gian sử dụng đất như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp. Bởi các doanh nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển của TP suốt 10 năm qua lớn hơn nhiều chính sách giảm giá khu mua đất. 

“Niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền Đà Nẵng rất lớn, nhưng bây giờ lại lý luận do sai phạm của chính quyền trước đó mà đẩy khó khăn cho doanh nghiệp là không hợp lý. Chúng tôi không thể chấp nhận sự bất hợp lý. Nếu Đà Nẵng làm như vậy sẽ đánh mất niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền nên cần xem xét để dung hòa lợi ích”, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng ý kiến.
Khắc phục sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Không dung hòa lợi ích sẽ khó tránh gặp nhau tại tòa ảnh 2Tại buổi tiếp xúc, cử tri yêu cầu phải đảm dảo quyền lợi hợp pháp của người dân, tổ chức 

Liệu có gặp nhau tại tòa

Đồng quan điểm với đại diện Hiệp hội Du lịch, nhiều cử tri cho rằng việc Đà Nẵng hành xử như thời gian qua là vi phạm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công dân. Việc thu hồi này nếu không có hướng giải quyết thỏa đáng thì người dân sẽ đồng loạt khởi kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa án hành chính để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
Bà Lê Thị Nam Phương, Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng thì cho rằng, nếu Đà Nẵng không tìm ra được giải pháp hợp lý sẽ gây nên làn sóng ảnh hưởng đến sự bình an của Đà Nẵng cũng như tình hình thu hút đầu tư của TP.
“Nếu tranh kiện xảy ra, thì tất cả những trường hợp bị ảnh hưởng cũng sẽ tham gia khởi kiện. Nếu đất ở lâu dài, doanh nghiệp sẽ không trích khấu hao, nhưng đất có thời hạn 50 năm thì sẽ phải tính khấu hao… nếu vậy doanh nghiệp sẽ khó khăn, thậm chí phá sản. Không chỉ doanh nghiệp trong nước mà cả doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và ảnh hưởng đến tính bình ổn, an toàn của thu hút đầu tư tại Đà Nẵng, nên cần có biện pháp để tránh ảnh hưởng đến tình hình chung”, bà Lê Thị Nam Phương nói.
Theo cử tri Trương Văn Bình, Công ty Luật Bình Minh, hiện công ty Luật Bình Minh đã nhận được hơn 10 hồ sơTheo cử tri Trương Văn Bình, Công ty Luật Bình Minh, hiện công ty Luật Bình Minh đã nhận được hồ sơ của hơn 10 trường hợp tư vấn khởi kiện chính quyền Đà Nẵng ra tòa

Còn theo cử tri Trương Văn Bình, Công ty Luật Bình Minh thì việc thu hồi, chuyển đổi giấy tờ đất của cá nhân và doanh nghiệp từ lâu dài sang 50 năm đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của cá nhân và doanh nghiệp. “Hiện chúng tôi đã nhận được hơn 10 trường hợp tư vấn khởi kiện chính quyền ra tòa. Tuy nhiên,đó là việc không ai muốn. Thiết nghĩ, việc kết luận thanh tra chưa hẵn đã đúng, nên  chúng ta cần mạnh dạn, việc Thanh tra yêu cầu UBND TP thay đổi như vậy là chưa phù hợp. Và việc ai sai người ấy chịu, chứ không thể bắt người dân, doanh nghiệp phải chịu. Liên quan đến văn bản Sở Tư pháp yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch đất đai liên quan đến vụ việc này thì đây là căn cứ để tranh luận tại tòa nếu có xảy ra”, ông Trương Văn Bình nói.

Liên quan đến chỉ đạo dừng các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng đối với các trường hợp này, bà Võ Thị Như Hoa, đại biểu Quốc hội cùng tham gia tiếp xúc cử tri phát biểu: “Với tư cách cá nhân, tôi chia sẻ với cử tri, các doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân được cấp quyền sử dụng đất ghi sai thời hạn. Đây là việc đáng tiếc suốt 10 năm qua. Việc giải quyết việc này rất khó, vừa đảm bảo tính hợp pháp, vừa quyền lợi lợi ích doanh nghiệp, vừa tuân thủ quy định Nhà nước.  Đối với TP Đà Nẵng, một mặt phải đảm bảo thực hiện kết luận thanh tra, một mặt phải đảm bảo quyền lợi ích của cá nhân, tổ chức”.

“Việc cấp giấy chứng nhận cấp cho các tổ chức cá nhân ghi là đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài là trái pháp luật. Tuy nhiên, những trường hợp đã chuyển nhượng thì họ là người thứ 3 được pháp luật bảo vệ, còn các trường hợp khác cần được xem xét cụ thể. Song kết luận thanh tra lại không phân loại mà phải yêu cầu thu hồi, cấp lại nên đây là vấn đề khó, nhưng không phải không giải quyết được. 
Trước mắt là chúng tôi ghi nhận ý kiến và tham mưu cho Đoàn đại biểu Quốc hội đề đạt ý kiến trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ, tách bạch các trường hợp để giải quyết hợp tình hợp lý, đảm bảo quyền lợi của người dân. Trường hợp người có thẩm quyền mà cấp sai, sẽ xử lý trách nhiệm đối với người cấp sai. Và cử tri hãy yên tâm, chúng tôi sẽ làm việc hết sức để đảm bảo quyền lợi của cử tri”, bà Võ Thị Như Hoa chia sẻ.
Bà Võ Thị Như Hoa chia sẻ, tiếp thu ý kiến cử triBà Võ Thị Như Hoa chia sẻ, tiếp thu ý kiến cử tri và cam kết sẽ làm việc hết sức để đảm bảo quyền lợi của cử tri

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn, Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc chia sẻ: “Đây là trách nhiệm của chính quyền đang tìm hướng giải quyết. Không có chuyện chính quyền hiện nay không có trách nhiệm. Điều này thể hiện ở việc chúng tôi ở đây để tiếp xúc, để lắng nghe, ghi nhận ý kiến và đề xuất lên Ban Thường vụ Quốc hội”.

Liên quan đến vấn đề khởi kiện, ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng, pháp luật không hạn chế quyền và lợi ích của quyền lợi của công dân và công dân có quyền khởi kiện. Tuy nhiên để công tác tiếp thu, thẩm tra và đề xuất ý kiến với Chính phủ, với Ban thường vụ Quốc Hội, ông Nguyễn Bá Sơn đề nghị các cử tri cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đoàn đại biểu Quốc hội, để có căn cứ nghiên cứu, đề xuất ý kiến lên các cấp có thẩm quyền.
“Theo ghi nhận của chúng tôi, có khoảng 705 trường hợp liên quan đến vấn đề này và chúng ta nên tin rằng việc gì cũng có thể giải quyết tốt đẹp trên con đường đồng hành giữa doanh nghiệp và chính quyền. Các cử tri nhanh chóng cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đoàn đại biểu Quốc hội. Và chúng tôi sẽ hoàn tất tùy thuộc vào việc cung cấp hồ sơ của cử tri gửi đến. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tập hợp, thẩm tra, xác minh và trình gửi đến cơ quan cấp trên", ông Nguyễn Bá Sơn nói.
Theo ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng, pháp luật không hạn chế quyền và lợi ích của quyền lợi của công dân và công dân có quyền khởi kiệnTheo ông Nguyễn Bá Sơn, pháp luật không hạn chế quyền và lợi ích của quyền lợi của công dân và công dân có quyền khởi kiện. Và về phía Đoàn đại biểu Quốc hội, sẽ nỗ lực hết mình để có kết quả sớm nhất, bảo vệ quyền lợi của cử tri 

"Với tư cách là đơn vị dân cử, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để có kết quả sớm nhất bảo vệ quyền lợi của cử tri trên địa bàn TP. Bất cứ cản trở nào gây phương hại đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cá nhân , tổ chức trên địa bàn TP Đà Nẵng thì các đại biểu chúng tôi đều sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi của cử tri và nỗ lực để có trả lời sớm nhất cho cử tri”, ông Nguyễn Bá Sơn cam kết.