Kêu gọi không tẩy chay hải sản, Bộ trưởng, Chủ tịch cùng ăn cá biển

Trưa 30/4, sau buổi làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn đã mời các nhà báo tại cuộc họp đi ăn cá biển tại một nhà hàng hải sản nằm trên đường du lịch ven biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới.
Bộ trưởng Bộ TT-TT cùng đoàn nhà báo thưởng thức món cá tại Quảng Bình
Bộ trưởng Bộ TT-TT cùng đoàn nhà báo thưởng thức món cá tại Quảng Bình

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trong khi chờ cơ quan chuyên môn kết luận về nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ở Quảng Bình, các cơ quan báo chí cần thông tin khuyến cáo người dân ở các vùng biển nói trên và du khách tránh tâm lý lo ngại dẫn đến tẩy chay các loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân đánh bắt xa bờ.

Bên cạnh đó, truyền thông cần phát hiện kịp thời đưa lên các phương tiện thông tin và báo cho các cơ quan chức năng xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép các loại hải sản từ vùng biển nghi bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Ông Hoàng Huân – Chủ nhà hàng Hải sản Hải Yến đã rất xúc động khi đón tiếp vị khách đầu tiên là Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đoàn nhà báo trong vòng hơn một tuần qua. Ông Huân cho biết, vì thông tin không rõ ràng nên du khách tẩy chay hải sản địa phương mặc dù các nhà hàng chứng minh nguồn gốc các loại hải sản này được ngư dân đánh bắt từ những ngư trường xa bờ, chưa xuất hiện hiện tượng cá chết.

Kêu gọi không tẩy chay hải sản, Bộ trưởng, Chủ tịch cùng ăn cá biển  ảnh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo lãnh đạo Bộ TT-TT, hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp mạnh mẽ đến các thành viên Chính phủ và chỉ đạo quyết liệt tìm rõ nguyên nhân, sớm công bố cho toàn dân, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong vụ cá chết nghi do tác nhân ô nhiễm môi trường tại vùng biển ven bờ thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Chiều 30-4, dù là ngày nghỉ lễ nhưng ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các sở ngành đã có buổi kiểm tra tại cảng cá Thọ Quang và ăn cá để người dân an tâm.

Tại buổi làm việc, ông Thơ nói cần  rà soát lại toàn bộ quy trình hướng dẫn, định vị từ ra khơi đánh bắt đến về bán kể cả ngư dân Đà Nẵng, ngư dân nơi khác về. Tàu bè bà con về cũng cần phải kiểm soát về một cảng, xác nhận tọa độ, thông tin định vị.

Để người dân an tâm, theo ông Thơ cũng cần phải kiểm tra cá y như kiểm tra thú y. 

“Chúng ta có thể kiểm tra bất ngờ. Đến các chợ, công khai các bảng, có khu vực bán cá dán bảng nguồn cá chính quyền chịu trách nhiệm về việc đó, nguồn cá đã được kiểm soát 3 ông sở y tế, công thương, nông nghiệp đóng dấu vào đó. Làm ngay trong 2-3 ngày. Ngày mai không nghỉ lễ nữa, họp bà con để kiểm soát hết lại” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng nói thêm, làm sao bà nội trợ tin tưởng được, đừng nói trên tàu trên tây họ không hiểu. Nghiên cứu tổ chức những show ẩm thực nghề cá không mời dân, công chức đến ăn. Xe bán cá lưu động.

Ông Thơ cũng khẳng định: “Cán bộ công chức phải làm gương. Tòa nhà hành chính của UBND thành phố yêu cầu căng tin phục vụ chỉ một món cá buổi trưa thôi, riêng giám đốc Sở phải làm gương, tôi cũng vậy. Văn phòng hỗ trợ thêm cho căng tin, ăn không sao thì bà con tin tưởng thôi”.

Sau buổi làm việc, ông Thơ cùng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo các ban ngành đã xuống cầu cảng của cảng cá Thọ Quang ăn thử món cá nục hấp để chứng minh cá sạch.

Theo Tin tức/Tuổi Trẻ