Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại TP.HCM:

Kết thúc môn Toán, các sĩ tử đội mưa vội vã ra về

VietTimes - Chiều nay (25/6), hơn 71.000  thí sinh tại TP.HCM tiếp tục dự thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay tương đối dễ.
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh ra về
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh ra về

Sau 90 phút kết thúc phần làm bài thi môn Toán, các thí sinh rời khỏi trường thi trong cơn mưa lớn. Trận mưa kéo dài đến 3 tiếng khiến không khí mát mẻ giữa trời hè oi nóng tại TP.HCM.

Ghi nhận tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1), ngay sau tiếng chuông kết thúc buổi thi, các phụ huynh đã tiến gần cổng trường đội mưa, ngóng đợi con vừa lo lắng kết quả thi, vừa lo con bị mưa ướt. 

Đề thi Toán năm nay được đánh giá vừa sức với học sinh. Theo thí sinh Nguyễn Tuấn Minh Duy (lớp 12A3, Trường THPT Lương Thế Vinh) cho biết: “Thi khối A1 nên đề thi Toán tương đối dễ thở so với năm ngoái. Em làm vừa kịp thời gian. Đa số đều nằm trong chương trình lớp 12. Từ câu 40 trở đi, các câu hỏi có tính nâng cao hơn, đáp số phức tạp hơn. Trong 50 câu, có khoảng 4-5 câu khó, em đã bỏ qua những câu đó. Ước tính em làm đạt khoảng 8 điểm”.

Phía ngoài cổng trường, phụ huynh đội mưa chờ con
Phía ngoài cổng trường, phụ huynh đội mưa chờ con
Thí sinh vội vã ra về
Nhiều thí sinh vội vã ra về trong cơn mưa nặng hạt

Theo nhận định cô Phạm Thị Hoa - giáo viên môn Toán tại Trường THPT Thực Nghiệm, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: “Trong đề thi Toán, 35 câu đầu là kiến thức cơ bản với các dạng quen thuộc. Một số câu chỉ cần áp dụng lý thuyết cơ bản.Tuy nhiên, học sinh vẫn có thể bị mất điểm ở nhiều câu đơn giản vì tính sai công thức giữa thể tích lăng trụ với thể tích hình chóp, hình nón và hình trụ".

Theo thầy Nguyễn Văn Nho - giáo viên môn Toán tại Trường THPT Nhân Việt (Quận Tân Phú) đánh giá: "Đề chủ yếu kiến thức lớp 12, có một phần nhỏ kiến thức lớp 11 với khoảng 5 câu. Đề thi bám sát với đề minh họa của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên không có nhiều câu khó như đề năm trước".

Đề thi có tính phân hóa rất tốt, phổ điểm phù hợp vừa với yêu cầu vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Học sinh nắm được kiến thức cơ bản thì đã dễ kiếm điểm 5-6. Vì vậy số thí sinh đạt mức điểm này sẽ khá nhiều.

Cụ thể, 30 câu đầu các em học sinh trung bình dễ lấy điểm; từ câu 31 đến 40 học sinh khá trở lên mới có thể làm được; từ câu 40 đến 45 yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức liên môn, liên lớp; từ câu 46 đến 50 để phân hóa thí sinh xuất sắc.  

 
Đề thi chính thức môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề thi môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2019

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM, môn thi Toán có 70.179 thí sinh tham dự trên tổng số 70.722 thí sinh đăng ký. Như vậy, buổi thi môn Toán có 543 thí sinh vắng, tỷ lệ thí sinh dự thi là 99,23%.

Sáng mai (26/6), thí sinh sẽ thi tổ hợp khoa học tự nhiên vào buổi sáng và thi môn Ngoại ngữ vào buổi chiều.