Kênh YouTube của Quang Linh Vlogs "bay màu" vì dùng phần mềm không bản quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi lấy lại được 3 kênh YouTube, Quang Linh đã giải thích nguyên nhân bị mất kênh và đưa ra khuyến cáo cho những người làm nội dung giống như anh.

YouTuber Quang Linh giải thích lý do 3 kênh YouTube của team châu Phi bị "bay màu"
YouTuber Quang Linh giải thích lý do 3 kênh YouTube của team châu Phi bị "bay màu"

Ngày 2/4, một số kênh YouTube có lượng người theo dõi lớn tại Việt Nam như kênh của Độ Mixi (7,33 triệu follower) hay Quang Linh Vlogs - Cuộc sống châu Phi (3,82 triệu follower) đã bị hacker tấn công, thay thế nội dung kênh bằng các video quảng cáo tiền mã hóa Ripple.

Đặc biệt, trong hệ thống các kênh YouTube của Quang Linh, ngoài kênh "Quang Linh Vlogs - Cuộc sống châu Phi" còn có 2 kênh bị "bay màu" gồm "Thế Nhân Vlogs - Cuộc sống châu Phi" (1,21 triệu follower) và "Đông Paulo Vlogs - Cuộc sống châu Phi" (810.000 follower).

Chia sẻ nguyên nhân bị mất kênh trên YouTube, Quang Linh cho biết do máy tính của các thành viên trong team châu Phi đã cài các phần mềm không bản quyền, sử dụng hình thức crack để được dùng miễn phí. Các phần mềm crack bao gồm Photoshop, Adobe Premier dùng cho việc quay dựng video.

Hacker đã âm thầm xâm nhập nhờ các file crack đó. Sau đó chúng lấy được tài khoản Gmail quản trị các kênh YouTube của nhóm team châu Phi và dùng email đó để chiếm quyền kiểm soát các kênh. Hacker chỉ thực sự chiếm kênh khi cần quảng bá cho một chiến dịch nào đó - chẳng hạn như trong trường hợp này là tiền mã hóa Ripple.

Quang Linh nói rằng sau sự việc này, anh đã có nhận thức khác về việc sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Ngoài ra, có một hình thức khác mà hacker sử dụng là gửi các email mời chào hợp tác có gắn các đường link để khi người dùng chủ quan click vào thì bị nhiễm mã độc. Đây cũng là lời cảnh báo mà Quang Linh gửi tới những người làm nội dung YouTube.

Linh cho biết hiện nhóm của anh đã lấy lại được kênh "Quang Linh Vlogs - Cuộc sống châu Phi" và "Thế Nhân Vlogs - Cuộc sống châu Phi" và phục hồi được các nội dung trên trang. Riêng kênh "Đông Paulo Vlogs - Cuộc sống châu Phi" thì đã bị YouTube xóa vì vi phạm chính sách cộng đồng (hacker đăng quảng cáo tiền mã hóa). Nhóm của Quang Linh đang làm việc lại với YouTube để tìm cách khôi phục lại kênh này.

Trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ hacker dùng mã độc tống tiền (ramsomware) để chiếm quyền điều khiển máy tính, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc, hoặc chiếm các kênh mạng xã hội nếu kênh đó có nhiều người theo dõi.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không nên click vào các đường link không rõ nguồn gốc trên email, thường xuyên cập nhật các miếng vá, phần mềm bảo mật; cũng như hình thành thói quen sử dụng phần mềm có bản quyền.