Italy: Lừa y tá tiêm vaccine COVID-19 vào tay giả, người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một người đàn ông Italy muốn có chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 nhưng lại không muốn đi tiêm, nên đã cố gắng nghĩ ra cách qua mặt nhân viên y tế.
Người đàn ông ở Italy bị bắt giữ sau khi mang tay giả đi tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: Guardian)
Người đàn ông ở Italy bị bắt giữ sau khi mang tay giả đi tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: Guardian)

Theo một quan chức Italy, người đàn ông đã sử dụng một cánh tay giả để thực hiện cú lừa ngoạn mục. Do có màu da không quá giống thật, cánh tay giả làm bằng silicone này không lừa được ai, khiến cho người đàn ông trong độ tuổi 50 này bị dẫn tới đồn cảnh sát sau khi cố lừa các nhân viên y tế ở Biella, Tây Bắc Italy.

Theo BBC, người đàn ông này xuất hiện cùng với một đống silicone bao bọc cánh tay thật của ông ta. Một y tá nói với truyền thông địa phương rằng khi cô xắn tay áo ông ta lên, cô nhận thấy phần da “lạnh ngắt và trông như cao su”, màu lại “quá nhợt nhạt”. Dẫn lại tờ la Republica, BBC thêm rằng người đàn ông nọ cố thuyết phục nữ y tá bỏ qua cho ông sau khi bị phát hiện. Nhưng y tá cuối cùng đã tố cáo người đàn ông tội lừa đảo.

Ông Albert Cirio, người đứng đầu chính quyền khu vực Piedmont, viết trên Facebook rằng, hành động này là “không thể chấp nhận được, khi toàn thể cộng đồng của chúng ta đã phải hy sinh quá nhiều trong đại dịch, xét về sinh mạng con người, tác động về xã hội và kinh tế”.

Vụ việc xảy ra vào tối hôm 2/12, ngay trước khi Italy chuẩn bị thắt chặt các quy định đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào đầu tuần tới.

Kể từ tháng 8 năm nay, Italy đã bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine có tên “Green Pass” để chứng minh một người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, mới khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, điều kiện cần có để đi tới các nhà hàng, viện bảo tàng, rạp chiếu phim và tham gia các sự kiện thể thao.

Nhưng bắt đầu từ ngày 6/12, khi chỉ những người sở hữu siêu hộ chiếu “Super Green Pass” mới được tham gia những hoạt động trên. Nhóm này gồm những người đã được tiêm vaccine đầy đủ hoặc vừa khỏi bệnh COVID-19.

Green Pass cũ đã được gia hạn vào tháng 10 vừa qua để bao phủ hết các công sở làm việc, và hiện vẫn hợp lệ, có nghĩa rằng những người chưa tiêm vaccine vẫn có thể đi làm sau khi đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, nhưng giờ tình hình dịch của họ đã tốt hơn so với nhiều nước láng giềng. Hôm 2/12, Italy ghi nhận 16.800 ca nhiễm mới và 72 ca tử vong. Gần 85% dân số đủ tuổi tiêm vaccine (trên 12 tuổi) đã được tiêm đầy đủ, và trong tuần này những người đủ điều kiện sẽ được lựa chọn tiêm mũi tăng cường.