Israel tấn công hàng chục mục tiêu Iran tại Syria

VietTimes -- Quân đội Israel thông tin họ đã tấn công hàng chục mục tiêu Iran tại Syria sau khi lực lượng Iran đã bắn tên lửa vào khu vực bị Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.
Lực lượng phòng vệ Israel nói rằng Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo đã bắn khoảng 20 quả tên lửa nhưng không gây thương vong cho phía Israel. Quân đội Israel đã trả đũa bằng cách tấn công những mục tiêu được xác định là nơi chứa vũ khí, hậu cần và cơ sở tình báo của Iran. Hiện tại, chưa có bình luận gì từ phía Iran. 
Truyền thông Syria thông tin lực lượng phòng không của chính phủ Syria đã bắn hạ hàng loạt tên lửa, đẩy lùi "hành động gây hấn của Israel" trên lãnh thổ Syria. Nhưng một nguồn tin quân sự đã tiết lộ cho kênh truyền thông SANA của chính phủ Syria rằng một vài tên lửa đã đánh trúng một tiểu đoàn phòng không, hệ thống radar và một kho đạn dược.
Israel tấn công hàng chục mục tiêu Iran tại Syria ảnh 1 Lực lượng Israel trên cao nguyên Golan.
Chính phủ Israel đã thề sẽ chặn đứng những gì họ coi là "đồn lũy quân sự" của kẻ thù không đội trời chung tại Syria - Có nhiều nguồn tin cho rằng Israel đã thực hiện một loạt các vụ tấn công vào những cở sở của Iran kể từ tháng 2 vừa qua.
Có thể lường trước được vụ tấn công trả đũa của Iran hay đội quân ủy nhiệm của nước này tại Syria kể từ khi 7 quân nhân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bị thiệt mạng trong vụ tấn công vào một căn cứ không quân hồi tháng 4.
Điều gì xảy ra tại cao nguyên Golan?
Lực lượng phòng vệ Israel IDF tuyên bố họ đã không kích hàng chục mục tiêu Iran tại Syria để trả đũa cho vụ tấn công mà Iran vẫn chưa thừa nhận. IDF thông tin mục tiêu tấn công đêm qua là những kho vũ khí, hệ thống phóng tên lửa và các cơ sở tình báo của Iran. Kênh truyền thông của chính phủ Syria SANA tuyên bố tên lửa Israel đã bị hạ ở phía nam tỉnh Homs nhưng đưa tin có một kho chứa vũ khí và hệ thống radar bị đánh trúng.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel ông Avigdor Lieberman đã cảnh báo Iran một cách không rõ ràng: "Nếu có mưa tại Israel, nó cũng sẽ rơi xuống Iran". Nhưng ông Lieberman cũng nói điều này sẽ không phải là sự bắt đầu của một cuộc đụng độ lớn. Ông nói: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ kết thúc chương này và mọi người đều nhận được thông điệp".
Video cho rằng quân đội ủng hộ chính phủ Syria đã nã hàng chục quả tên lửa vào vùng Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.
Cuộc đụng độ cuối cùng là cuộc tấn công của tên lửa Israel vào một tiền đồn quân sự ở phía nam thủ đô Damascus của Syria vào ngày mùng 8.5. SANA thông báo có 2 tên lửa bị bắn rơi tại Kiswah và 2 thường dân bị thiệt mạng. Nhưng Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria SOHR đưa tin những quả tên lửa đã đánh trúng 1 kho vũ khí của Iran làm 15 tay súng ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng. Trong đó, 8 người là thành viên của quân đội Iran và số còn lại là những người không có quốc tịch Syria.
Israel đã chiếm đóng phần lớn vùng đất của Syria trên cao nguyên Golan kể từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967, sau đó thôn tính nó bằng cách cho rằng vùng đất này không được quốc tế công nhận.
Tại sao Israel lại đánh những cơ sở của Iran?
Iran là kẻ thù không đội trời chung của Israel và thường xuyên tuyên bố phải xóa sổ nhà nước Do Thái. Tehran cũng là đồng minh lớn của Syria và đã triển khai hàng trăm quân và nói rằng đó là những cố vấn quân sự được gửi tới Syria.
Hàng nghìn dân quân được vũ trang, huấn luyện và cung cấp tài chính bởi Iran. Hầu hết đến từ phong trào Hezbollah của Lebanon, đồng thời còn có những tay súng tới từ Iraq, Afghanistan và Yemen cũng chiến đấu bên cạnh quân đội Syria. Iran cũng đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Syria, điều mà Israel coi là một mối đe dọa trực tiếp.
Israel tấn công hàng chục mục tiêu Iran tại Syria ảnh 2 Màu vàng nhạt: vùng Israel chiếm đóng năm 1967; Màu vàng đậm: Lực lượng quan sát viên của Liên Hợp Quốc; Vạch chấm: ranh giới ngừng bắn.
Israel đã thề sẽ ngăn chặn Iran cát cứ tại Syria và đã tấn công (Israel không xác nhận cũng như phủ nhận) vào những khí tài và vị trí của Iran trong vài tháng gần đây. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel có thể gây chiến với Iran "sớm còn hơn muộn" để ngăn chặn cuộc tấn công vào Israel. Ông Netanyahu cũng đã thúc giục tổng thống Mỹ kết thúc thỏa thuận hạt nhân với Iran. 
Tuần trước, Thủ tướng Israel nói ông có bằng chứng từ những tài liệu của Iran rằng nước này chưa từ bỏ nỗ lực để chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong tuần này, ông Netanyahu đang ở Moscow để thông báo với tổng thống Nga (đồng minh của Iran và Syria) về việc tìm thấy những tài liệu chứng minh Iran vẫn chế tạo vũ khí hạt nhân.