Israel - Palestine leo thang căng thẳng, cận kề chiến tranh

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn truyền thông mạng xã hội công bố video, ghi lại cảnh  hàng ngàn người Palestine tụ tập để đưa tiễn người thanh niên có tên là Mahmoud al-Masri ở thị trấn Khan Younis về nơi an táng. Người thanh niên Palestine đã bị quân đội Israel bắn chết trong một cuộc biểu tình ở Dải Gaza.
Không quân Israel không kích trên dải Gaza và Bờ Tây thuộc khu vực người Palestine - ảnh Muraselon
Không quân Israel không kích trên dải Gaza và Bờ Tây thuộc khu vực người Palestine - ảnh Muraselon

Video cho thấy những người tham gia mang xác thanh niên thiệt mạng trong cuộc biểu tình cùng với vũ khí, hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ, Israel và đòi thánh chiến để báo thù.

Mahmoud al-Masri, 30 tuổi, bị lực lượng an ninh Israel bắn chết trong cuộc biểu tình chống lại tuyên bố của tổng thống Mỹ, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã nhanh chóng biến thành một cuộc xung đột với vòi rồng, lựu đạn khói và lực lượng vũ trang.

Hàng nghìn người Palestine mang theo vũ khí và thi thể người thanh niên bị quân đội Israel bắn chết, diễu hành trên đường phố  thị trấn Khan Younis - nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang cận kề - video truyền thông mạng xã hội Twitter 

Trong một diễn biến khác, truyền thông Hezbollah đăng tải một video, ghi lại cảnh một trong những chỉ huy chiến trường người Iraq Asah Ah al al-Haq thuộc lực lượng Hashd Al-Sha'abi (Lực lượng Động viên Rộng rãi người Shiite PMU) có mặt trên miền nam Lebanon. Ông này đang quan sát 2 thị trấn biên giới của Israel là Metualla và Kiryat Shemona từ khu vực kiểm soát của Hezbollah.

Người chỉ huy lực lượng vũ trang người Shiite nổi tiếng, Qais Al-Khaz'ali, cũng được ghi trong video này khi vượt qua biên giới Lebanon-Israel trong chuyến thăm miền nam Lebanon cùng với các chiến binh Hezbollah. Video công bố ngày 08.12.2017, cho thấy lực lượng quân tình nguyện người Shiite và Hezbollah quan tâm đến những diễn biến phức tạp trong khu vực Palestine.

Những chỉ huy chiến trường lực lượng tình nguyện người Shiite trên biên giới Lebanon - Israel cho thấy nguy cơ, Hezbollah và lực lượng tình nguyện Shiite có thể sẽ tấn công Israel từ phía biên giới quốc gia này - video truyền thông Hezbollah

Trong ngày 08.12.2017, không quân Israel tiến hành một số cuộc không kích vào Bờ Tây và Dải Gaza, những cuộc không kích này đã khiến 2 người Palestine thiệt mạng, 19 người khác bị thương. Xung đột trong các cuộc biểu tình làm 750 người bị thương. Chỉ riêng ngày 09.12.2017, đã có thêm 12 người bị thương trong các cuộc biểu tình.

Không quân Israel ném bom khu Bờ Tây và Dải Gaza - video truyền thông mạng xã hội Palestine
Trong diễn biến gần đây nhất, nhóm chiến binh liên kết với Hamas, lữ đoàn al-Nasser Salah al-Deen lại phóng tên lửa vào các khu dân cư  Sha'ar HaNegev, Sdot Negev và Hof Ashkelon ở miền nam Israel. Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (vòm sắt) đánh chặn thành công quả tên lửa. Đại diện báo chí của quân đội Israel cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 06.12.2017 trong bài diễn văn truyền hình trực tiếp từ Washington, D.C. Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao bắt đầu quá trình di dời sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Quyết định này lập tức gây sự phẫn nộ trong các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông, nhà lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh, kêu gọi một "intifada (cuộc nổi dậy) mới" chống lại Israel.

QA