Israel bất ngờ không kích ở Hama, 3 binh sĩ Syria bị thương

VietTimes -- Không quân Israel bất ngờ tiến hành nhiều cuộc không kích vào thành phố Masyaf trong địa phận tỉnh Hama. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, máy bay chiến đấu Israel sử dụng bom bay đánh phá một số địa điểm gần Bệnh viện Quốc gia Masyaf.
Không quân Israel không kích vào địa phận tỉnh Hama, Syria.
Không quân Israel không kích vào địa phận tỉnh Hama, Syria.

Theo nguồn tin này, các cuộc không kích của Israel nhắm vào một số kho tàng quân sự ở Masyaf. Một số bom lượn đánh trúng mục tiêu, gây ra nhiều vụ nổ lớn, vọng đến tận phía đông thành phố Hama.

Nguồn tin quân sự ở thành phố Masyaf, trong cuộc phỏng vấn với Al-Masdar News cho biết, lực lượng phòng không quân đội Syria bắn hạ một số tên lửa Israel, nhưng cũng có những tên lửa đánh trúng các mục tiêu dự kiến tấn công.

Khoảng 3 binh sĩ Syria bị thương trong cuộc không kích, được chuyển đến một bệnh viện gần đó để điều trị. Không rõ thiệt hại trong cuộc không kích, nhưng các nguồn tin mạng xã hội ủng hộ “đối lập” tuyên bố, Israel không kích vào các kho vũ khí của lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn.

Mặc dù những cuộc không kích của Israel khá nhỏ lẻ và không có nhiều thiệt hại lớn, nhưng khiến tình hình an ninh và quân sự ở Syria trở lên khá căng thẳng. Trong tất cả các tình huống, phía Damascus, Tehran và cả Tel Aviv đều im lặng hoặc có những tuyên bố khác nhau về những cuộc không kích này. Thực tế, những mối quan hệ phức tạp về tôn giáo đã khiến cho Syria không thể có hòa bình nếu vẫn tiếp tục duy trì những sự ủng hộ các nhóm chiến binh người Shi'a, Sunni bất chấp quyền lợi biên giới và lãnh thổ.

Masyaf là thành phố quân sự quan trọng vì đây là trung tâm chỉ huy và điều hành tác chiến của sư đoàn Tiger và một số đơn vị quân đội thiện chiến khác khác.

Theo thông tin trên mạng xã hội, hệ thống S-300 cũng được triển khai trên vùng ngoại vi thành phố. Nguồn tin quân sự tại đây cho biết, hệ thống S-300 không được sử dụng trong khi không quân Israel không kích.

Các bom lượn của Israel có thể đã đánh trúng một vài mục tiêu dự kiến. Ảnh: truyền thông mạng xã hội Twitter Joe Truzman.
Các bom lượn của Israel có thể đã đánh trúng một vài mục tiêu dự kiến. Ảnh: truyền thông mạng xã hội Twitter Joe Truzman.
Lực lượng phòng không Syria đánh chặn các bom lượn, được phóng từ máy bay chiến đấu Israel. Theo tiếng rít, có thể phòng không Syria sử dụng tên lửa S-125, không phải là Pantsir-S1. Video: truyền thông mạng xã hội Twitter, tài khoản Joe Truzman, phóng viên tự do cao nguyên Golan.