Iskander Nga dư sức "hạ nhiệt đầu nóng" Mỹ-NATO

Chất lượng của tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch "Iskander-M" cho phép đương đầu với cả mối đe dọa hạt nhân. Hôm 19/10, ông Viktor Bondarev cựu Tư lênh lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga hiện là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Liên bang tuyên bố như vậy.

Tên lửa Iskander của Nga

Tên lửa Iskander của Nga

Đầu tuần này, người phụ trách thao trường Kapustin Yar là Thiếu tướng Oleg Kislov công bố hoàn thành tốt đẹp quy trình thử nghiệm liên ngành với mẫu tên lửa mới dành cho tổ hợp "Iskander".

Theo quan điểm của ông Bondarev, việc thử nghiệm thành công tên lửa mới của  "Iskander-M" một lần nữa chứng tỏ tiềm năng quân sự hùng mạnh của Nga. Ông tuyên bố rằng "Iskander-M" là hệ thống độc đáo vô song trên thế giới, dư sức kiềm chế ngăn chặn cuộc xâm lăng quy mô của bất kỳ đối thủ nào.

"Đặc tính cơ động, chính xác và hiệu suất của nó cho phép đương đầu thậm chí với cả mối đe dọa hạt nhân, điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh những sự kiện gần đây trên bán đảo Triều Tiên và phản ứng từ phía Hoa Kỳ. Tôi tin rằng sự phát triển tích cực của tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch của nước nhà là thành tố kiềm chế ngăn chặn rất quan trọng", ông Viktor Bondarev - người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga nhận định.

"Các sáng chế phát triển và áp dụng tiếp theo với mẫu tên lửa mới có độ chính xác cao về triệt hạ các mục tiêu lá chắn tên lửa và các phương tiện phòng không là đảm bảo an ninh không chỉ cho Nga, mà còn cho cả an ninh quốc tế", ông Bondarev kết luận.

Theo các chuyên gia, các tên lửa đa dạng hiện có mặt trong tổ hợp hệ thống trang bị chiến thuật-chiến dịch "Iskander-M" của Nga cho phép tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trong khuôn khổ phạm vi nhiệm vụ đặt ra, nhờ khả năng chọn lựa phương án tối ưu của tên lửa cũng như thiết bị chiến đấu đồng hành.

Trước đó, Thiếu tướng Oleg Kislov  phụ trách thao trường Kapustin Yar công bố đã hoàn thành quy trình thử nghiệm kiểm tra liên ngành với mẫu tên lửa mới dành cho "Iskander". Tuy nhiên ông Kislov không nói rõ, chuyện ở đây là về mẫu tên lửa nào.

 "Ở đây nói về sự xuất hiện của một biến thể tên lửa cải tiến dành cho tổ hợp "Iskander". Với những phương án đa dạng, "Iskander" đã "thực hiện thành công nhiệm vụ đặt ra về triệt hạ các mục tiêu của đối phương bằng những cách thức khác nhau, đảm bảo hủy diệt 100% những mục  tiêu ấn định", chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" nói.

Chuyên gia gọi tổ hợp Iskander là lực lượng tấn công chính cơ bản  của bộ binh Nga. "Tên lửa đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ đe dọa từ hệ thống  phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, và tình trạng triển khai cơ số bổ sung của quân đội NATO trên lãnh thổ Ba Lan  và các nước vùng Baltic", chuyên gia  Korochenko nhận xét.

Một chuyên gia quân sự khác là ông Viktor Murakhovskiy - Trưởng biên tập tạp chí "Kho tàng của đất nước" thì cho rằng cuộc thử nghiệm được tiến hành với những kỹ thuật không mới về nguyên tắc, nhưng là tên lửa với những trang bị chiến đấu mới. "Tức là tên lửa trong bộ trang bị chiến đấu mới", chuyên gia nói thêm.

Đồng thời, ông Viktor Murakhovskiy  thấy khó nói chính xác tên lửa vừa trải qua thử nghiệm thành công được trang bị như thế nào. Theo lời ông, những tên lửa mới dành cho tổ hợp "Iskander" sẽ nhận được những thành tố xuyên phá hoặc bộ phận đơn vị chiến đấu thâm nhập hoặc đạn dược thứ cấp. Ngoài ra, tên lửa sẽ được trang bị các bộ phận tự định hướng trong chiến đấu.

Trước đó, Tổng công trình sư Valeriy Kashin của "Cục thiết kế máy xây dựng" đã cho biết rằng trong bộ trang bị của tổ hợp "Iskander" có không dưới 7 tên lửa khác nhau.