Iran tuyên bố mở rộng tầm bắn của tên lửa siêu thanh Fattah đến 2.000 km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 24/6, tư lệnh trưởng Lực lượng Không quân Vũ trụ thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố, tầm bắn của phiên bản tiếp theo của tên lửa đạn đạo siêu thanh Fattah Iran sẽ được mở rộng đến 2.000 km.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh trưởng lực lượng Không quân Vũ trụ thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa ra thông báo này khi tham dự một buổi lễ ở tỉnh Mazandaran phía bắc quốc gia này.

South Front, dẫn bản tin của hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết, tướng Hajizadeh trong buổi lễ phát biểu: “Hôm nay, chúng ta đã đạt được tất cả những công nghệ phức tạp của tên lửa siêu thanh trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và vũ khí sẽ có phạm vi xa hơn nữa, đến 2.000 km.” Tướng Hajizadeh cũng cho biết, thời gian tới, người dân Iran sẽ đón nhận nhiều tin vui hơn nữa trong lĩnh vực phát triển tên lửa của quốc gia này.

IRGC giới thiệu tên lửa đạn đạo siêu thanh Fattah của Iran. Video al-Mayadeen

Fattah, được công bố vào đầu tháng 6, có thể di chuyển với tốc độ gấp 15 lần tốc độ âm thanh. Phiên bản tên lửa hiện nay có tầm bắn lên tới 1.400 km, có thể tấn công hầu hết các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông cũng như Israel từ lãnh thổ Iran.

Những tên lửa siêu thanh như Fattah có được tốc độ tối đa ở độ cao thấp trong bầu khí quyển và cơ động linh hoạt, do đó có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Ngay sau khi công bố ra mắt tên lửa siêu thanh Fattah, Mỹ lập tức áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với nhiều công ty và cá nhân từ Iran, Trung Quốc và Hồng Kông, bị cáo buộc có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa siêu thanh của Iran. Đồng thời, công ty quốc phòng Rafael của Israel tuyên bố đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa chống đầu đạn siêu thanh đầu tiên trong các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại, được đặt tên là Sky Sonic.

Iran tiếp tục thúc đẩy chương trình phát triển tên lửa và đạt được nhiều thành tựu đột phá trong lĩnh vực này vài năm qua, mặc dù bị bao vây phong tỏa chặt chẽ từ các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ và các nước phương Tây khác. Hiện nay, Iran đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới sở hữu vũ khí siêu thanh và cũng dẫn đầu trong lĩnh vực máy bay không người lái vũ trang.

Theo South Front