Iran nói ông Trump là "kẻ khủng bố", dọa trả thù

VietTimes -- Iran đã lên án Tổng thống Donald Trump là “kẻ khủng bố trong bộ vest”, sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tấn công mạnh mẽ vào 52 địa điểm của Iran nếu Tehran tấn công người Mỹ hoặc tài sản của Mỹ để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.
Iran chỉ trích Tổng thống Trump nặng nề sau vụ tấn công (Ảnh: Reuters)
Iran chỉ trích Tổng thống Trump nặng nề sau vụ tấn công (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào sân bay Baghdad vừa qua đã đưa chiến sự kéo dài giữa Washington và Tehran trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và làm dấy lên cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Thay vì tìm cách xoa dịu căng thẳng sau cuộc tấn công thì Tổng thống Trump lại đưa ra lời đe dọa nghiêm khắc với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Rất nhiều người Iran đã tập hợp lại để thể hiện sự đau buồn về cái chết của Soleimani - người được coi là có quyền lực thứ hai chỉ sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Trong khi đó, những người khác lo ngại cái chết của Soleimani có thể đẩy đất nước vào cuộc chiến tranh với một siêu cường.
Ngày 3/1, Khamenei hứa sẽ trả thù gay gắt và tuyên bố để tang ba ngày.

Thi thể của Soleimani đã được đưa đến thành phố Ahvaz ở phía tây nam Iran. IRIB đã đăng tải một video clip về một chiếc quan tài được bọc trong lá cờ Iran đang được đưa xuống từ một chiếc máy bay.

Hàng nghìn người mặc đồ đen bày tỏ thương tiếc và tuần hành trên đường phố Ahvaz. Những thước phim được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia cho thấy những người này đang đập tay vào ngực họ.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, ông đã trao đổi với Thủ tướng và Tổng thống Iraq, để thúc đẩy nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực sau vụ tấn công của Mỹ.

Cuộc tấn công của Mỹ vừa qua cũng đã giết chết thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

Quốc hội Iraq đã triệu tập một phiên họp bất thường vào ngày 5/1. Các nhà lập pháp cho biết, họ sẽ thúc đẩy bỏ phiếu thông qua một nghị quyết yêu cầu chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi Iraq.

Ammar al-Shibli, một nhà lập pháp Shi’ite và là thành viên của Ủy ban pháp lý của Quốc hội tuyên bố: "Không cần sự hiện diện của các lực lượng Mỹ sau khi đánh bại Daesh (IS)".

Bất chấp sự thù hằn trong nhiều thập kỷ giữa Iran và Mỹ, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn và quân đội Mỹ đã sát cánh chiến đấu trong cuộc chiến năm 2014-2017 của Iraq để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Có khoảng 5.000 lính Mỹ vẫn đang ở Iraq.

Lực lượng dân quân được hợp nhất thành lực lượng chính phủ dưới sự bảo trợ của Lực lượng Huy động phổ biến mà Muhandis lãnh đạo.

Nhiều người Iraq, bao gồm cả những người phản đối Soleimani cũng đã bày tỏ sự tức giận với Washington vì đã giết chết hai người trên lãnh thổ Iraq và có thể kéo đất nước của họ vào một cuộc xung đột khác.

(Theo Reuters)