IPO công nghệ, truyền thông và viễn thông của Trung Quốc giảm trong nửa đầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Có 66 doanh nghiệp công nghệ, truyền thông và viễn thông Trung Quốc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm, giảm so với 124 doanh nghiệp trong nửa cuối năm 2022.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo công ty tư vấn Price Waterhouse Cooper (PwC), đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) của Trung Quốc cũng như giá trị vốn huy động đã giảm trong nửa đầu năm nay, nhưng các chính sách cải cách thị trường vốn mới và sự phục hồi của nền kinh tế đất nước dự kiến ​​sẽ thúc đẩy triển vọng của lĩnh vực này.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm, công ty tư vấn PwC cho biết có 66 công ty TMT đại lục đã IPO trong sáu tháng đầu năm, giảm so với con số 124 công ty vào nửa cuối năm 2022.

Tổng nguồn tài trợ mà các doanh nghiệp TMT Trung Quốc huy động trong nửa đầu năm nay đã giảm xuống còn 82,9 tỉ nhân dân tệ (11,4 tỉ USD), so với 133,5 tỉ nhân dân tệ trong nửa cuối năm ngoái.

Theo PwC, các sàn giao dịch trong nước vẫn là điểm niêm yết chính của hầu hết các công ty TMT, với 39% và 20% hoạt động IPO được thực hiện tại Star Market kiểu Nasdaq của Thượng Hải và Chợ ChiNext ở Thâm Quyến.

Tình trạng niêm yết công khai của TMT tại đại lục chậm chạp trong nửa đầu năm nay phản ánh sự suy giảm niềm tin vào nỗ lực phục hồi kinh tế của Trung Quốc và một số bất ổn kéo dài do chính sách quản lý của nhà nước đối với ngành công nghệ, được coi là đã kết thúc sau khi Bắc Kinh trừng phạt Ant Group 7,1 tỉ nhân dân tệ hồi tháng 7.

Bất chấp tình hình đó, Trung Quốc vẫn là thị trường IPO sôi động nhất thế giới trong nửa đầu năm, chiếm gần một nửa số tiền gây quỹ toàn cầu, khi Bắc Kinh tiến hành cải cách thị trường vốn giúp các công ty bán cổ phiếu mới dễ dàng hơn.

Nhà phân tích Gao Jianbin, người theo dõi ngành TMT Trung Quốc của PwC cho biết trong báo cáo: “Hướng tới năm 2024, chúng tôi tin rằng các chính sách tiếp theo sẽ định hướng sự phát triển lâu dài của thị trường này. Khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, các công ty công nghệ đổi mới sẽ dần mở ra những cơ hội phát triển mới”.

Theo PwC, triển vọng lạc quan đó bắt nguồn từ một số chính sách do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) ban hành, trong đó nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ nhằm vực dậy thị trường cổ phiếu loại A và thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư.

CSRC vào tháng 2 đã đưa ra một hệ thống IPO dựa trên đăng ký mới, trong đó cơ quan quản lý chứng khoán từ bỏ vai trò xem xét các đợt IPO, chuyển quyền kiểm tra cho các sàn giao dịch chứng khoán. Động thái đó được coi là “cột mốc quan trọng” trong quá trình cải cách thị trường vốn của Trung Quốc nhằm giúp đơn giản hóa các quy trình phức tạp trước đây.

Động thái của Trung Quốc nhằm nới lỏng các quy định về niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài và các quy định mới của Hồng Kông cho phép các công ty công nghệ chưa đạt doanh thu có mức định giá ít nhất 15 tỉ đô la Hồng Kông (1,9 tỉ USD) đăng ký niêm yết tại thành phố cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các công ty TMT Trung Quốc. Lãnh đạo truyền thông PwC Trung Quốc - Frank Cai cho biết trong báo cáo.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh gần đây đã đề xuất một loạt biện pháp nhằm giải quyết “nhu cầu cấp thiết” của các kỳ lân công nghệ trong nước, giúp họ chuẩn bị cho việc niêm yết công khai trong và ngoài nước.

Theo PwC, trong nỗ lực quốc gia nhằm đạt được mục tiêu tự cung tự cấp về công nghệ, 62% các công ty TMT Trung Quốc IPO trong sáu tháng đầu năm đều tham gia vào lĩnh vực phần cứng và thiết bị công nghệ.

Vụ IPO lớn nhất của ngành TMT trong nửa đầu năm là của Công ty Điện tử Sản xuất Chất bán dẫn Thiệu Hưng (SMES), một liên doanh giữa nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế và chính quyền thành phố Thiệu Hưng ở phía đông tỉnh Chiết Giang.

Theo PwC, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã huy động được 11,1 tỉ nhân dân tệ khi IPO trên Star Market vào tháng 4. Báo cáo của PwC cho biết tính đến ngày 30 tháng 6, tổng vốn hóa thị trường của 230 doanh nghiệp TMT đại lục niêm yết trên Star Market là 429,9 tỉ nhân dân tệ, với nguồn vốn trung bình là 1,7 tỉ nhân dân tệ.

Theo SCMP