iPhone XI: Tất cả những gì cần biết

Mặc dù còn 4 tháng nữa mới tới sự kiện Apple ra mắt iPhone mới, nhưng đến nay đã có rất nhiều thông tin rò rỉ về phiên bản iPhone tiếp theo. Dưới đây là tất cả những thông tin quan trọng về dòng iPhone XI mà người dùng cần biết.

Sẽ có 03 phiên bản

Năm 2017, Apple đã ra mắt iPhone 8 và iPhone 8 Plus với thiết kế rất giống với những chiếc iPhone ra mắt cách đấy 4 năm. Bên cạnh bộ đôi iPhone 8, công ty còn công bố iPhone X với một thiết kế hoàn toàn mới. Sang năm 2018, Apple tiếp tục ra mắt bộ ba iPhone mới khác, lần này cả iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max đều sử dụng chung một ngôn ngữ thiết kế.

Theo các tin đồn gần đây và từ các nhà phân tích, Apple dự định vẫn sẽ ra mắt ba chiếc iPhone trong năm nay. Vẫn chưa rõ tên của smartphone mới là gì, nhưng có thể thiết bị sẽ được gọi là iPhone XI, iPhone XI Max và iPhone XIR - những sản phẩm kế thừa tương ứng của iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR.

Thiết kế

Kể từ iPhone 6 cho đến iPhone 8 cho thấy, Apple đã không thay đổi nhiều về mặt thiết kế cho điện thoại của hãng, điều này cũng xảy ra tương tự với các dòng máy tính và máy tính bảng, họ cho rằng thiết kế của các thiết bị này có thể “chịu được thử thách của thời gian” trong khoảng thời gian từ 4 năm trở lên.

Đầu năm nay, có một số thông tin cho rằng Apple sẽ cải thiện tai thỏ trên iPhone nhỏ hơn, bởi một nhà cung cấp lớn của Apple tuyên bố rằng họ đã tìm ra cách để cảm biến RGB và cảm biến tiệm cận IR hoạt động dưới các pixel của màn hình smartphone, do đó có thể Apple sẽ thu nhỏ kích thước của tai thỏ ở phía trên màn hình của iPhone XI. Nhưng với nhiều hình ảnh rò rỉ đến nay cho thấy có vẻ như sẽ không có nhiều thay đổi ở mặt trước của iPhone.

Các báo cáo khác tuyên bố rằng Apple cũng đang nghiên cứu công nghệ quét vân tay dưới kính. Nhưng có rất ít thông tin liên quan, trên thực tế Apple gần như vẫn chỉ thích gắn bó với Face ID trong tương lai, nhất là khi công nghệ vân tay dưới màn hình vẫn còn nhiều nhược điểm.

Về kích thước màn hình của iPhone mới, các nhà phân tích báo cáo rằng Apple sẽ giữ nguyên màn hình OLED với các kích thước 5,8 inch, LCD 6,1 inch và OLED 6,5 inch trên iPhone XI, iPhone XIR và iPhone XI Max tương ứng. Nhưng có thể màn hình của dòng XR sẽ chuyển sang công nghệ OLED với độ phân giải cao hơn, màu đen siêu sâu và viền mỏng hơn.

Camera

Dựa trên các thông tin hình ảnh rò rỉ gần đây cho thấy, iPhone XI và iPhone XI Max bị cáo buộc sẽ có hệ thống ba camera ở mặt sau. Tuy nhiên người dùng rất bất ngờ vì thiết kế cụm camera hình vuông lồi khá xấu.

Vậy camera thứ ba trên iPhone mới để làm gì? Có rất nhiều suy đoán đưa ra, nhưng gần đây nhất cho rằng đó là camera ToF hoặc kỳ vọng nhất là camera với ống kính góc siêu rộng. Nếu như vậy thì iPhone XI sẽ có bộ ba camera như trên Galaxy S10, LG V50 và Huawei Mate 20 - góc rộng, tele và góc siêu rộng.

Nhưng một số tin đồn khác còn cho biết Apple đang làm việc trên một thiết bị có camera được che giấu ở mặt sau, che ống kính bằng một lớp sơn nhìn xuyên qua mặt của camera và đó có thể là cách để che đi camera với ống kính góc siêu rộng, nhưng camera góc rộng thường có cảm biến nhỏ hơn và cần nhiều ánh sáng hơn, việc che bằng lớp sơn sẽ cản trở hoạt động của nó.

Vì vậy có thể có khả năng là camera ToF ở đó, ẩn đằng sau một lớp sơn mỏng nhìn xuyên thấu, thực hiện công việc thầm lặng để hỗ trợ cho các ứng dụng và tính năng thực tế ảo tăng cường Augmented Reality (AR). Những cải tiến camera trên đều cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu phát triển và nó có vẻ như là một điều mà Apple cần phải làm.

iPhone XIR cũng sẽ được nâng cấp camera nhẹ, mặc dù iPhone XR của năm 2018 chỉ có một camera ở mặt sau, các báo cáo cho rằng ngoài việc giữ nguyên một camera như người tiền nhiệm, phiên bản 2019 sẽ có thêm ống kính tele với thiết lập giống như iPhone XS hiện tại.

Màu sắc

iPhone XR chắc chắn là chiếc iPhone nhiều màu sắc nhất của Apple kể từ khi iPhone 5c và có vẻ như iPhone XIR cũng sẽ lặp lại điều đó với một bộ màu sắc độc đáo riêng. Dù chưa biết chính xác nhưng một loạt các mảnh vỡ thủy tinh đã được phát hiện, được cho là màu sắc vỏ của iPhone 2019 thử nghiệm.

Trong khi iPhone XI không có thông tin về bảng màu của thiết bị nhưng như thường lệ, Apple sẽ bổ sung thêm một màu mới cho chiếc điện thoại hàng đầu của mình mỗi năm, để người dùng có thể có được điều gì đó mới hơn khác hơn so với các mẫu trước đó.

Kết nối - USB-C

 Apple đã tặng kèm đầu nối USB Type-C cho iPad Pro 2018 thay vì cổng Lightning độc quyền có thể là một tín hiệu tốt. Và khi ra mắt với iPad Pro, công ty có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California âm thầm thừa nhận rằng USB-C mới là cổng kết nối tốt hơn đi cùng sản phẩm của họ.

Vì vậy có nhiều thông tin suy đoán rằng đầu nối USB-C sẽ có mặt trên iPhone sắp tới, nhưng nhiều khả năng đây vẫn chưa phải là lúc thích hợp. Vì hiện nay cổng Lightning vẫn là một nguồn doanh thu lớn cho Apple, bởi bất kỳ công ty nào muốn chế tạo phụ kiện cho iPhone đều phải trả tiền để sử dụng giao thức kết nối.

iPad Pro đã đi kèm cổng USB-C do có thể Apple muốn thiết bị sử dụng giống như một chiếc máy tính xách tay lai hơn. Trong khi iPhone không phục vụ mục đích đó, vì vậy hãng vẫn sẽ giữ đầu nối Lightning độc quyền trên iPhone mới.

3D Touch liệu có bị lãng quên

Trước khi iPhone XS ra mắt, đã có tin đồn cho rằng Apple có ý định loại bỏ công nghệ 3D Touch. Nhưng trên thực tế, Apple không hoàn toàn loại bỏ nó và bằng chứng là iPhone XR tính năng này vẫn còn, nhưng được gọi là Haptic Touch - máy sẽ rung lên một chút khi người dùng kích hoạt tính năng thứ 2 của một nút bấm bằng cách nhấn và giữ nó.

Apple cũng đã xác nhận rằng sẽ ngày càng có nhiều tính năng được bổ sung dành riêng cho Haptic Touch với các bản cập nhật iOS sắp tới.

Nhưng cần lưu ý rằng 3D Touch sử dụng các cảm biến nhạy cảm với áp lực bên dưới kính là một công nghệ khá tốn kém và không phải là một quá trình dễ dàng. Thực tế 3D Touch chưa bao giờ thực sự được coi là một tính năng thiết yếu và rất nhiều người dùng thậm chí quên rằng họ có nó. Vì vậy có thể người dùng sẽ không còn khái niệm và tính năng 3D Touch trên những chiếc iPhone mới.

Giá iPhone XI và ngày phát hành

Hàng năm, khi Apple khi công bố những chiếc iPhone mới tại một sự kiện quan trọng trong tháng 9 đều công bố giá bán của thiết bị và tất cả đều có giá cao dần. Nhưng với việc sụt giảm doanh số iPhone gần đây, hi vọng những chiếc iPhone mới sẽ không có thay đổi lớn về giá, có thể sẽ là 750 USD cho iPhone XR (2019), 1000 USD cho iPhone XI và 1100 USD cho iPhone XI Max.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201905/iphone-xi-tat-ca-nhung-gi-can-biet-634005/