iPhone bị tấn công khi hiện thông báo "Xác minh ID Apple"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS), cho biết các chuyên gia chưa ghi nhận cuộc tấn công nào liên quan việc iPhone hiện thông báo "Xác minh ID Apple".

iPhone bị tấn công khi hiện thông báo "Xác minh ID Apple"?

Từ chiều tối ngày 11/4, nhiều người dùng điện thoại iPhone bất ngờ nhận được thông báo yêu cầu xác thực tài khoản Apple ID. Việc này đã gây xôn xao trên các diễn đàn mạng xã hội khi nhiều bình luận tỏ ra lo lắng iPhone bị hack hoặc đang bị tấn công mạng.

Một số tài khoản đã "hướng dẫn" người dùng iPhone nên bấm nút "Hủy" hoặc "Để sau" nếu nhận được thông báo "Xác minh ID Apple" trên màn hình.

“Tất cả anh chị em nếu thấy iPhone đột ngột xuất hiện ‘Xác minh ID Apple’ mà những tài khoản hiện lên đều rất lạ thì bấm Hủy hoặc Để sau! Tuyệt đối không nhấn vào Cài đặt, sẽ mất hết thông tin cũng như tài khoản ngân hàng!”, một tài khoản mạng xã hội khuyến cáo.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia an ninh mạng chưa ghi nhận có cuộc tấn công nào gây thiệt hại cho người dùng iPhone khi nhận được thông báo "Xác minh ID Apple" nói trên.

Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn cho biết thông tin người dùng mạng xã hội lan truyền về nguy cơ mất hết thông tin cũng như tài khoản ngân hàng là không chính xác. Thông báo "Xác minh ID Apple" xuất hiện cùng thời điểm Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích nên nhiều người nhầm khuyến cáo trên mạng xã hội là thật.

vu ngoc son ncs 2.jpeg
Chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn

"Các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo "Xác minh ID Apple." Hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác các lỗ hổng trong iMessage trên iPhone", ông Sơn cho biết.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng hết sức cảnh giác, không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.