iPhone 12 không thể sửa chữa ở các cửa hàng ngoài Apple?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nghi vấn Apple chặn không cho bên thứ ba sửa chữa iPhone 12.

iPhone 12 không thể thay thế linh kiện ngoài?
iPhone 12 không thể thay thế linh kiện ngoài?

Ngày 28/10 vừa qua, một YouTuber có tên là Hugh Jeffeys đã làm một video thử nghiệm tráo linh kiện của 2 chiếc iPhone 12, nhằm kiểm chứng những lời đồn rằng Apple sẽ chặn việc sửa chữa của bên thứ ba. Có nghĩa là nếu người dùng làm hỏng iPhone 12, họ sẽ không thể mang đi sửa chữa ở các cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài, mà phải mang ra Apple Store hoặc đại lý được uỷ quyền để sửa với cái giá đắt hơn rất nhiều.

Trong video được đăng trên YouTube, Hugh Jeffeys việc tháo iPhone 12 khá khó khăn. Có đoạn anh kể rằng mình phải sử dụng nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút để tháo được phần nắp lưng của điện thoại.

Sau khi tháo rời thành công, đổi một số linh kiện giữa 2 máy như pin và mô đun camera và ráp lại, khi bật máy bằng nút nguồn máy “im lìm” không khởi động được. Chỉ khi cắm dây sạc vào máy thì màn hình mới bật lên. Nhưng sau khi vào màn hình chính, Face ID đã không hoạt động được dù Jeffeys đã cố reset. Ứng dụng máy ảnh cũng không hoạt động.

Sau khi đổi linh kiện về như cũ, hai chiếc điện thoại lại sử dụng bình thường và không gặp bất cứ lỗi nào. Nếu chiểu theo “thuyết âm mưu” thì có lẽ Apple không muốn các cửa hàng nhỏ lẻ có thể sửa chữa iPhone mà người dùng chỉ có thể đem điện thoại đến Apple Store để sửa. Việc thay thế linh kiện của những chiếc điện thoại khác rõ ràng không khả thi với iPhone 12 trong trường hợp này.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thử nghiệm trên 2 chiếc điện thoại của một YouTuber nên chưa thể khẳng định đây có phải là chính sách mới của Apple hay không.

Dưới đây là video thử nghiệm tráo linh kiện iPhone của Hugh Jeffeys