iOS 11.4 ra mắt cho phép đồng bộ hóa tất cả tin nhắn trên iCloud, hỗ trợ chơi nhạc qua Siri trên loa HomePod

Ngày hôm qua Apple đã chính thức phát hành phiên bản iOS 11.4 mới nhất với 2 tính năng được chờ đợi: đồng bộ Tin nhắn trên iCloud và bản cập nhật AirPlay 2 cho loa HomePod. Với bản iOS này, người dùng có thể điều khiển chơi nhạc thông qua trợ lý Siri.

Tất cả các fan Táo đều mong chờ iOS 12 "siêu khủng" trong năm sẽ diễn ra như thế nào, thế nhưng trong thời gian đó chúng ta sẽ được cập nhật phiên bản iOS 11.4 mới nhất. Với 2 tính năng đã được hứa hẹn từ lâu là hỗ trợ tin nhắn trên iCloud và bản cập nhật AirPlay 2 - cho phép 2 loa thông minh HomePod hoạt động cùng một lúc.

Lưu trữ Message trên iCloud lần đầu tiên được Apple công bố tại sự kiện WWDC 2017 của mình, cho phép người dùng lưu trữ và cập nhật cuộc hội thoại trên tất cả các thiết bị Apple, bao gồm iPhone, iPad, Apple Watch và Mac. Có nghĩa là bạn có thể truy cập toàn bộ lịch sử Tin nhắn sau khi thiết lập trên các thiết bị mới và nếu xóa tin nhắn từ 1 thiết bị, tất cả những thiết bị còn lại cũng sẽ được đồng bộ theo.

Ngoài lợi ích có thể truy cập toàn bộ lịch sử cuộc hội thoại, iCloud cũng sẽ giải phóng bộ nhớ để lưu trữ Tin nhắn. Thông thường các cuộc hội thoại bằng tin nhắn chiếm một dung lượng rất lớn, thậm chí lên tới hàng gigabyte bộ nhớ, vì bao gồm cả ảnh cũng như các tệp đính kèm được chia sẻ trên iMessage. Tất cả những dữ liệu này sẽ được cập nhật trên iCloud, để dành chỗ cho những thứ khác như nhạc, video, podcast và các ứng dụng trên thiết bị.

Tất nhiên tất cả các dữ liệu tin nhắn vẫn sẽ được mã hóa đầu cuối (end-to-end encrypted) nhằm mục đích bảo mật, bằng một mã khóa gốc (Key Derived) duy nhất được kết hợp với mã của thiết bị mà chỉ riêng chủ sở hữu mới biết. Điều đó có nghĩa là không một người nào khác có thể truy cập hay đọc dữ liệu trên thiết bị đó.

Tính năng lưu trữ Message trên iCloud lần đầu tiên xuất hiện trên bản beta của iOS 11 vào mùa hè năm ngoái nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có phiên bản công khai trên iOS. Sau đó tiếp tục xuất hiện trở lại trong bản beta iOS 11.3 nhưng người dùng vẫn không biết thời điểm cụ thể Apple sẽ khởi chạy, nhiều người đã nghĩ rằng nó đã bị loại bỏ khỏi các bản phát hành iOS và cuối cùng hôm nay bản iOS 11.4 đã chính thức được phát hành cho tất cả mọi người.

Bản cập nhật AirPlay 2 tập trung vào truyền thông, giải trí

Trong iOS 11.4 lần này bao gồm có phiên bản cập nhật dành cho AirPlay 2 - tính năng phát âm thanh không dây được phát triển độc quyền bởi Apple và dành riêng cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS (gọi tắt là iDevice). Nếu như trước đây tính năng này chỉ được phát trên 2 thiết bị iPhone và iPad thì bây giờ đã được cập nhật trên loa thông minh HomePod và Apple TV hoặc bằng cách yêu cầu Siri, thậm chí có thê chơi nhạc trên nhiều loa HomePod một lúc.

Bạn có thể chơi nhạc bất cứ phòng nào hay di chuyển từ phòng này sang phòng khác với cùng một bài hát trên nhiều thiết bị iOS khác nhau. Ví dụ chỉ cần nói: "Hey, Siri, hãy chơi nhạc jazz tại nhà bếp", thì âm thanh đang phát ở phòng khác cũng sẽ được chơi tại nhà bếp. Không những thế còn có thể điều chỉnh âm nhạc trên các thiết bị với Siri như "Hey, Siri, hãy tăng âm lượng cho tất cả mọi người cùng nghe" hay dừng phát nhạc trên bất cứ thiết bị nào.

Hỗ trợ chơi nhạc bằng Siri.

Một số nhà sản xuất loa đã cam kết sẽ hỗ trợ AirPlay 2 trên thiết bị của mình, bao gồm Bang & Olufsen, Bluesound, Bose, Bowers & Wilkins, Denon, Libratone, Marantz, Marshall, Naim, Pioneer và Sonos.

Đây là những nỗ lực của Apple nhằm cạnh tranh với các hệ thống âm thanh cao cấp hơn như của Sonos hoặc Bose. Hiện tại một trong những trợ lý ảo được hỗ trợ trên loa Sonos One là Alexa của Amazon, từ bây giờ sẽ có thêm Siri của Apple.

Ngoài thị trường Mỹ, loa thông minh HomePod cũng sẽ được bán tại các thị trường mới như Anh, Úc và sẽ được ra mắt vào ngày 18/6 tới tại Canada, Pháp và Đức.

Bạn có thể kiểm tra bản cập nhật iOS 11.4 trên thiết bị Apple của mình bằng cách đi đến Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm, còn chủ sở hữu loa HomePod có thể cập nhật phần mềm tại ứng dụng Home. Bản cập nhật dự kiến sẽ được tung ra vào 10 giờ sáng tại Mỹ (khoảng 10 giờ tối qua theo giờ Việt Nam).

Theo ICT News
http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/ios-11-4-ra-mat-cho-phep-dong-bo-hoa-tat-ca-tin-nhan-tren-icloud-ho-tro-choi-nhac-qua-siri-tren-loa-homepod-167976.ict