Internet vệ tinh của SpaceX đạt tốc độ 160 Mb/giây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù không đặt kỳ vọng quá cao vào giai đoạn beta của Starlink, nhiều người dùng thử đã đo được tốc độ tải xuống đạt 160 Mb/giây.

Internet vệ tinh của SpaceX đạt tốc độ 160 Mb/giây
Internet vệ tinh của SpaceX đạt tốc độ 160 Mb/giây

Những ngày gần đây, nhiều người dùng thử dịch vụ của SpaceX đã đăng nhiều hình ảnh ghi lại tốc độ Internet của mạng này lên Reddit. Một người sống ở bờ Tây khoe tốc độ Internet nhà mình đạt 161 Mb/giây. Một người dùng khác tại ngoại ô Montana cũng đo được tốc độ tải xuống là 174 Mb/giây bằng ứng dụng Ookla.

Thiết bị đầu cuối và bộ định tuyến Wi-Fi trong gói Kit trị giá 499 USD của SpaceX. Ảnh: ZME Science.
Thiết bị đầu cuối và bộ định tuyến Wi-Fi trong gói Kit trị giá 499 USD của SpaceX. Ảnh: ZME Science.

Công ty của Elon Musk đã khởi động chương trình thử nghiệm trên quy mô lớn, với một gói dịch vụ hoàn toàn mới có tên gọi "Better Than Nothing Beta". Và quả thực, SpaceX đã rất thẳng thắn và cầu thị, từ cách đặt tên dịch vụ cho đến những thông tin mà hãng cung cấp cho khách hàng.

Trong email gửi tới các khách hàng hôm 26/10, SpaceX cho biết người dùng gói dịch vụ này có thể trải nghiệm tốc độ truy cập Internet tương đối ổn định trong khoảng từ 50 Mb/giây cho đến tối đa 150 Mb/giây, với độ trễ dao động từ 20ms đến 40ms. Tuy nhiên, hiện tượng mất kết nối thỉnh thoảng vẫn có thể xảy ra, và sẽ giảm dần khi hệ thống được nâng cấp theo thời gian.

Hầu hết kết quả thu thập được trên Reddit cho thấy tốc độ tải xuống và độ trễ của người dùng đều nằm trong khoảng SpaceX công bố, mặc dù cũng có một số kết quả được đo trước khi khởi động chương trình thử nghiệm quy mô lớn.

Một người dùng thử nghiệm cho biết: "Tình trạng mất kết nối thường xuyên diễn ra và kéo dài từ 10 đến 15 giây. Tuy nhiên, tốc độ đang dần được cải thiện".

Chi phí lắp đặt lần đầu đối với dịch vụ thử nghiệm là xấp xỉ 600 USD, bao gồm 99 USD tiền thuê bao hàng tháng và 499 USD cho bộ kit thu phát tín hiệu. Một bộ kit gồm có một thiết bị đầu cuối để kết nối với mạng vệ tinh, một bộ định tuyến Wi-Fi và hệ thống giá đỡ ba chân (tripod). Ngoài ra, SpaceX hiện đã tung ra ứng dụng Starlink hỗ trợ tìm vị trí tốt nhất để cài đặt thiết bị đầu cuối, kiểm tra các vật cản và quản lý lưu lượng.

Theo VnExpress